HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Vì sao 6 nhân vật này luôn rời văn phòng trước khi trời tối?

01:10:01 16/10/2017
Một số sếp lớn của Facebook, VMware hay Google đều cố gắng tan làm đúng giờ, lý do là gì?
Tại Mỹ, thời gian làm việc kéo dài đã trở thành chuyện cơm bữa. Có những giám đốc tới văn phòng lúc 6 giờ sáng và chỉ về nhà khi đã 10 giờ tối, chưa kể còn gửi email xuyên đêm. Tuy nhiên, cũng có người lựa chọn con đường khác, thể hiện tầm quan trọng của cân bằng giữa việc chung và việc riêng thông qua giới hạn thời gian nơi công sở. Dưới đây là 6 lãnh đạo đã công khai lên tiếng về cam kết rời bàn làm việc vào giờ thích hợp:

COO Facebook rời văn phòng lúc 17h30 hàng ngày

 

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2012, nữ Giám đốc điều hành Facebook cho biết luôn ra khỏi công ty lúc 5h30 chiều và ăn tối với con lúc 6h. Theo Fortune, thi thoảng bà đến văn phòng lúc 7h sáng, gửi email trong khoảng 1 tiếng. Sau khi bọn trẻ đi ngủ hoặc đến đêm, bà quay lại làm việc. Ngoài ra, bà thừa nhận phải mất một thời gian mới “đủ dũng khí” để nói về thói quen của mình trước đám đông.

CEO VMware “ghi điểm” bằng cách về nhà lúc 17h

 

Nhiều năm trước khi gia nhập VMware, CEO Pat Gelsinger làm việc cho Intel với cường độ 80 tiếng/tuần. Tuy nhiên, những năm vừa qua, thư ký của ông “chấm điểm” dựa trên thời gian ông dành cho gia đình. Chẳng hạn, nếu về nhà lúc 6h30 chiều, ông sẽ được 1 điểm. Nếu về lúc 5h chiều, ông được 2 điểm. Nếu không ở bên gia đình vào cuối tuần, ông bị trừ điểm.

Theo ông chủ hãng phần mềm, nếu bạn có con, thời điểm từ 6h chiều đến 9h tối là “vàng”, không nên lãng phí nó. Bạn có thể quay lại công việc lúc 9h tối hay lập trình lúc nửa đêm nhưng hãy đảm bảo dành thời gian cho gia đình và bảo vệ chúng.

CEO Zillow cố gắng có mặt ở nhà lúc 7h tối

 

Trong cuộc phỏng vấn năm 2017 với trang tuyển dụng Glassdoor, Spencer Rascoff, CEO sàn giao dịch bất động sản Zillow, cho biết vào 7h tối, anh gần như luôn có mặt ở nhà với vợ con, trừ khi đi công tác. Những việc anh làm vào lúc này là chơi đuổi bắt với 3 đứa trẻ và 2 chú chó quanh nhà. Anh cũng viết một bài báo trên Fortune, giải thích vì sao không hi vọng nhân viên Zillow làm việc 24/7 giống mình những ngày đầu tại Hotwire, công ty anh đồng sáng lập năm 1999. Thay vào đó, anh viết Zillow hiểu rằng “mỗi chúng ta là một cá thể hoàn chỉnh và sống không chỉ cho công việc”.

Phó Chủ tịch Google đi làm lúc 9h và tan sở lúc 17h30

 

Hiroshi Lockheimer, Phó Chủ tịch phụ trách nền tảng và hệ sinh thái Google, cũng là một người cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Ông nhận việc đưa con đi học trước khi đi làm, điều đó gần như là “tôn giáo” của ông và ông rất thích việc này. Ông thường đến văn phòng lúc 9h sáng, rời đi lúc 5h30 chiều để ăn tối với gia đình. Cũng như COO Facebook, sau khi lũ trẻ lên giường, ông lại mở laptop ra làm việc.

CFO Weebly làm việc từ 9h sáng đến 17h chiều

 

Kim Jabal, Giám đốc tài chính dịch vụ lưu trữ website Weebly, từng chia sẻ lịch làm việc của mình với Business Insider. Bà làm việc ở nhà 1 tiếng, đưa bọn trẻ đến trường, làm việc tại văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều, ăn tối với con, làm việc 3 tiếng buổi tối. Bà thừa nhận rất khó để duy trì lịch trình này nếu công ty không linh hoạt. “Giờ giấc cứng nhắc và địa điểm làm việc khiến nó trở nên khó khăn hơn nhiều”.

CEO Basecamp nói không nên làm hơn 40 tiếng/tuần

 

Basecamp là công ty phần mềm quản lý dự án và truyền thông. Phần lớn nhân viên đều làm việc từ xa nên về lý thuyết, họ không phải rời văn phòng. Trong cuộc phỏng vấn với New York Times, CEO Jason Fried nói rằng anh không thích ý tưởng làm việc lâu hơn đồng nghĩa với chăm chỉ hơn. Anh phản đối việc phải làm tới 60, 70 hay 80 tiếng mỗi tuần mới là làm tốt. “Chúng tôi tin 40 là đủ”.

Basecamp khá độc đáo trong làng công nghệ bởi mỗi năm, họ lại cho nhân viên 5.000 USD để đi nghỉ mát và vào mùa hè, chỉ phải làm việc 4 ngày/tuần, kéo dài 32 tiếng… Năm 2016, anh từng nói ép mọi người làm lâu hơn “không bền vững hay công bằng. Công ty không sở hữu bất cứ thứ gì nhiều hơn 40 tiếng/tuần của bạn”.
 

Theo ICTNews


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website