HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

VINASME và EuroCham tìm giải pháp hỗ trợ DN Việt Nam tận dụng cơ hội từ EVFTA

07:05:58 19/05/2020
DNVN - Chiều 18/5, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) Nguyễn Văn Thân đã trao đổi với phái đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về tiềm năng phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên nhằm hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, tận dụng cơ hội từ EVFTA.
 Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
 
Tham dự buổi làm việc, về phía VINASME có Chủ tịch Nguyễn Văn Thân, bà Phạm Thị Lý - Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, bà Nguyễn Việt Hồng - Phó trưởng ban Kinh tế & Xúc tiến thương mại, ông Nguyễn Hoàng Lân - Thư ký Chủ tịch VINASME.

Về phía EuroCham có ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch phụ trách vận động thương mại, ông Oliver Regner - Giám đốc điều hành EuroCham, bà Lê Thanh Bình - Trưởng bộ phận vận động thương mại và bà Hiền Phạm - Cán bộ EuroCham.
 
Giới thiệu về VINASME, ông Nguyễn Hoàng Lân - Thư ký Chủ tịch VINASME cho biết, sau 15 năm hình thành và phát triển, đến nay mạng lưới của VINASME đã phát triển tại 59 hiệp hội cấp tỉnh, thành phố; 5 chi hội ngành hàng trực thuộc với 62.000 hội viên hoạt động ở hầu khắp các lĩnh vực kinh tế của đất nước.
 
VINASME là một tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có uy tín cao cả trong và ngoài nước. Hiệp hội thực hiện nhiều vai trò, trong đó có vai trò giám sát, phản biện và xây dựng chính sách pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN hội viên nói riêng và cộng đồng DN Việt Nam nói chung.
 
Ở ngoài nước, VINASME là tổ chức tin cậy của rất nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc (UN), Tổ chức Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)...


 
 
Chia sẻ những nét chính về EuroCham, ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham phụ trách vận động thương mại, cho biết, EuroCham đã hình thành ở Việt Nam gần 20 năm. Tính đến nay, EuroCham có khoảng 1.000 thành viên, trong đó có khoảng 200 là thành viên trực tiếp. Hầu hết các thành viên của EuroCham xuất phát từ 4 quốc gia: Đức, Pháp, Italia và Bỉ. EuroCham có 9 hiệp hội, và 2 hiệp hội đang trong quá trình hình thành là Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. EuroCham có 17 tiểu ban ngành nghề, trong đó có những ngành nghề liên quan đến nông nghiệp như rượu, rượu vang, rượu mạnh và du lịch... Các ngành nghề hoạt động chính của EuroCham là dược phẩm, ô tô xe máy, tăng trưởng xanh...
 
Gần đây, vấn đề được EuroCham tập trung nhiều là Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu (EVFTA). Trước đây, ông đã tham gia đoàn EU để tham vấn cùng Việt Nam về hiệp định này, là người đóng góp công sức để Hội đồng Châu Âu thông qua EVFTA vào tháng 2/2020.
 
Phó Chủ tịch EuroCham cảm ơn và đánh giá rất cao sự nỗ lực của cá nhân Chủ tịch Nguyễn Văn Thân và VINASME trong việc thúc đẩy quá trình thông qua Hiệp định EVFTA tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Eurocham cũng rất hy vọng, với vai trò là Đại biểu Quốc hội và nhà tư vấn tin cậy của Thủ tướng Chính phủ, TS. Nguyễn Văn Thân sẽ tham vấn những giải pháp hữu hiệu, “vượt trội” cho Chính phủ và Quốc hội để thực thi Hiệp định một cách hiệu quả, toàn diện ngay sau khi hiệp định được thông qua trong kỳ họp Quốc hội khai mạc vào ngày 20/5.
 
Theo Phó Chủ tịch EuroCham, nếu hiệp định có hiệu lực vào ngày 01/7 tới thì ngay ngày đầu tiên khi hiệp định có hiệu lực, 72 - 75% các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được miễn giảm thuế.
 
Cảm ơn phái đoàn EuroCham dành thời gian đến thăm và trao đổi với VINASME, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cho biết, chắc chắn thời gian tới EVFTA sẽ được Quốc hội Việt Nam thông qua và có hiệu lực vào ngày 01/7/2020.
 
"Chúng tôi rất quan tâm đến thị trường châu Âu. Đây là thị trường rất tiềm năng nhưng khó tính. Do đó, tôi rất mong ngài Phó Chủ tịch EuroCham sau cuộc họp này có thể giúp các DN thành viên của VINASME tận dụng tốt các cơ hội từ EVFTA mang lại, để có thể XK sang châu Âu thành công", Chủ tịch VINASME phát biểu.
 
Về vấn đề này, ông Jean Jacques Bouflet cho biết, với 500 triệu dân, châu Âu thực sự là thị trường lớn và rất hấp dẫn đối với Việt Nam. EVFTA có những đặc thù liên quan đến thủ tục pháp lý, những tiêu chuẩn về chất lượng mà bắt buộc Việt Nam phải đạt được.
 
Ông Jean Jacques Bouflet khẳng định rằng, EuroCham sẽ hỗ trợ các doanh nghiêp Việt Nam hiểu hơn về EVFTA, đặc biệt là lộ trình thực thi hiệp định, vấn đề xuất xứ hàng hóa, đưa ra công cụ giúp DN hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu
 
Khẳng định cuộc làm việc chiều 18/5 đánh dấu buổi trao đầu tiên giữa VINASME và EuroCham, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cho rằng đây là cơ hội để hai bên tìm hiểu lẫn nhau và tiến xa hơn trong việc thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai.
 
 
Nguyệt Minh

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website