Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Trung Quốc cực đoan tẩy chay iPhone: Tự đập đồ của mình

02:07:33 21/07/2016

Theo làn sóng phản đối phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Biển Đông, tại Trung Quốc cũng nổi lên nhiều cuộc đòi tẩy chay hàng hóa.

Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò sai trái của Trung Quốc, quốc gia này đã nổi lên làn sóng phản đối một cách dữ dội đối với phán quyết trên.

Cùng với làn sóng phản đối leo thang, hàng loạt người dân Trung Quốc đã tiến hành tẩy chay hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc từ Philippines như xoài, chuối...

Mỹ là quốc gia ủng hộ phán quyết của Tòa do đó, thương hiệu gà rán KFC hay điện thoại iPhone của nước này có mặt tại Trung Quốc cũng bị rơi vào cơn bão tẩy chay kịch liệt.

Mới đây, trang Shanghaiist vừa đưa tin, một công ty Trung Quốc có trụ sở ở Hàng Châu - thủ phủ của tỉnh Chiết Giang - đã gửi thông báo với nội dung tới toàn thể nhân viên làm việc tại công ty.

Thông báo này yêu cầu các nhân viên phải từ bỏ việc sử dụng điện thoại iPhone của Apple - hãng công nghệ Mỹ. Hay nói các khác, công ty này cấm các nhân viên của họ không được sử dụng smartphone thương hiệu Mỹ. Nếu nhân viên nào làm trái quy định này sẽ bị đuổi việc ngay tức khắc.

Trung Quoc cuc doan tay chay iPhone: Tu dap do cua minh
Thông báo cấm nhân viên dùng iPhone của công ty Trung Quốc

Thay vào đó, các nhân viên có thể chuyển sang dùng các sản phẩm công nghệ của các hãng khác, như các hãng smartphone của nước này: Xiaomi, Huawei...

Trước đó, khi phán quyết của PCA vừa được công bố, ở Trung Quốc cũng nổi lên trào lưu đập phá điện thoại iPhone rồi chụp ảnh lại chia sẻ lên mạng xã hội Weibo.

Những người dân Trung Quốc bày tỏ sự tức tối và phẫn nộ trước phán quyết của Tòa. Họ đập phá, kêu gọi tẩy chay iPhone như một sự trả đùa vì hành động ủng hộ Philippines của Mỹ.

Những hình ảnh này đã được lan truyền rộng rãi trên Weibo, hàng loạt người dân Trung Quốc đua nhau hô hào, hưởng ứng theo trào lưu tẩy chay này.

Trung Quốc vốn là thị trường quan trọng số 1 của hãng công nghệ Mỹ. Hằng năm, thị trường này tiêu thụ một số lượng không nhỏ điện thoại iPhone của Apple.

Tuy nhiên, với hàng loạt cuộc kêu gọi tẩy chay này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến danh thu của nhà Táo, đe dọa đến sự tăng trưởng trong năm nay của Gã khổng lồ.

Trung Quoc cuc doan tay chay iPhone: Tu dap do cua minh
Người dân Trung Quốc đập phá điện thoại iPhone của Apple (Mỹ) đòi tẩy chay
Trung Quoc cuc doan tay chay iPhone: Tu dap do cua minh

Theo báo cáo được công bố vào đầu năm vừa qua, Apple đã chịu sự sụt giảm doanh thu đáng kể sau nhiều năm tăng trưởng liên tục. IPhone kém hấp dẫn và có doanh số bán ra hụt giả so với các năm trước.

Nếu như phong trào tẩy chay mặt hàng này ở Trung Quốc lên cao, rất có thể, Apple lại có một năm nữa kinh doanh bết bát. Đây sẽ là nỗi lo lớn với Apple khi hãng này đang muốn vực dậy doanh thu.

Nhất là khi chỉ chưa đầy hai tháng nữa, model smartphone kế tiếp của hãng - iPhone 7 - sẽ chính thức được trình làng. Thời điểm khi mới ra mắt là thời điểm chiếc điện thoại này được săn đón nhất. Nhưng nếu sự phản đối của người dân Trung Quốc không thuyên giảm đi, số lượng iPhone được bán ra tại lượng này có thể sẽ không mấy khả quan.

 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website