HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Trong thất bại, Chủ tịch Timor-Leste gặp VINASME để tìm kinh nghiệm

03:08:05 13/08/2019
DNVN - Sáng 8/8, Đoàn Nghị viện Timor-Lest do bà Virgnia Ana Belo, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Phát triển - Quốc hội Timor-Leste, dẫn đầu đã trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) về kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).
Tại cuộc trao đổi, bà Virgnia Ana Belo cho biết, các bộ, ban, ngành của Timor-Leste rất quan tâm đến DNNVV. Tại Timor-Leste, nhiều DNNVV được Chính phủ hỗ trợ, do đó rất nhiều doanh nghiệp loại hình này được thành lập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các DNNVV của Timor-Leste đã không thành công.
 
"Do chưa chuẩn bị tốt về tài chính và quản lý nên các DNNVV của Timor-Leste thất bại. Đây là lý do chúng tôi đến đây để học hỏi kinh nghiệm về hỗ trợ và phát triển DNNVV. Ngoài ra, chúng tôi muốn biết đóng góp của VINASME đối với sự phát triển của cộng đồng DNNVV Việt Nam trong việc hỗ trợ đào tạo và tài chính...", Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Phát triển - Quốc hội Timor-Leste bày tỏ.
 
Đoàn Timor-Leste tại cuộc trao đổi.

Đoàn Timor-Leste tại cuộc trao đổi.

Thay mặt lãnh đạo VINASME, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký cho biết, VINASME là tổ chức xã hội nghề nghiệp cấp quốc gia, đại diện cho số lượng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Trong 15 năm hình thành và phát triển, VINASME luôn bám sát thực hiện nhiệm vụ tập hợp phản ánh ý kiến của DN đến Bộ, ngành, Chính phủ; Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN hội viên; Tư vấn thực hiện chính sách và pháp luật, xúc tiến thương mại liên doanh liên kết; Hỗ trợ vay vốn, đào tạo nhân lực; Thực hiện dự án hỗ trợ DN phát triển bền vững...
 
 
"Trong gần 15 năm qua, VINASME đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Với những thành công sẵn có, chúng tôi sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm cho Timor-Leste", ông Tô Hoài Nam nhấn mạnh.
 
Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ cho cộng đồng DNNVV, Phó Chủ tịch thường trực VINASME cho biết, DNNVV của Việt Nam và Timor-Leste có đặc điểm tương đồng là không có sự chuẩn bị tốt. Theo đó, hiệp hội tập trung vào 3 nội dung chính việc hỗ trợ. Một là xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể cho DNNVV; Hai là tham gia đào tạo; Ba là đưa ra các chương trình huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau.
 
Về nội dung đào tạo, ông Tô Hoài Nam cho hay, trong gần 15 năm qua, VINASME đã đào tạo được khoảng 20.000 doanh nghiệp trực thuộc hiệp hội, qua đó giúp các doanh nghiệp yếu thế phát triển và một số doanh nghiệp đã vươn ra xuất khẩu.
 
Ông Tô Hoài Nam (thứ hai từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ DNNVV.

Ông Tô Hoài Nam (thứ hai từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ DNNVV.

"Số lượng DN do VINASME đào tạo so với số lượng của DN Việt Nam vẫn còn rất ít. Tuy vậy, chúng tôi tự hào về con số này, bởi vì nếu so sánh với các hội đoàn khác, khó có đơn vị nào có con số như vậy. Đây là một trong những đóng góp quan trọng của chúng tôi đối với hệ thống DNNVV Việt Nam. Theo đó, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì chương trình này", Phó Chủ tịch thường trực VINASME cho biết.
 
Trong số những DN mà VINASME đào tạo, tỷ lệ DN thành công chiếm khoảng 80 - 82%. Trong khi đó, tỷ lệ chung ở Việt nam là 50 - 50. Như vậy, tỷ lệ DN mà VINASME đào tạo thành công cao hơn mặt bằng chung của Việt Nam.
 
 
Liên quan đến kinh nghiệm huy động tài chính, ông Tô Hoài Nam cho rằng, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, ngân sách Nhà nước để hỗ trợ cho DN không nhiều. Kinh nghiệm mà VINASME muốn chia sẻ chính là tinh thần tự cường của DN Việt.
 
"Hoạt động của VINASME diễn ra ra trên toàn quốc. Ngân sách Nhà nước chỉ chiếm 5% trong các hoạt động chung, 95% còn lại chúng tôi phải tự huy động từ nhiều nguồn để dành cho các DNNVV. Chúng tôi đưa ra các chương trình mà mỗi DN đóng góp một chút vì các chương trình mang lại lợi ích cho họ. Đây là nguồn thứ nhất, chiếm 20 - 25% tùy theo tính chất của chương trình.
Toàn cảnh cuộc trao đổi.

Toàn cảnh cuộc trao đổi.

Nguồn huy động thứ hai, theo ông Nam, là việc tranh thủ sự hỗ trợ từ các ngân hàng, tập đoàn lớn. Nguồn huy động này chiếm khoảng trên 50% các hoạt động hỗ trợ DNNVV. Trong khi đó, 20% còn lại do hiệp hội phối hợp với bộ ngành, các tổ chức quốc tế và Việt lồng ghép vào chương trình hỗ trợ.
 
Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ DNNVV của đại diện VINASME đã nhận được sự đánh giá cao từ bà Virgnia Ana Belo. Qua đó, Trưởng đoàn Nghị viện Timor-Leste nói lời cảm ơn sâu sắc đến ông Tô Hoài Nam và VINASME. Bà Virgnia Ana Belo cũng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều chia sẻ, góp ý cụ thể của VINASME trong thời gian tới nhằm giúp đỡ Chính phủ Timor-Leste hỗ trợ DNNVV thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần cho tăng trưởng của kinh tế đất nước.
 
Ánh Nguyệt

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website