Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu thẩm định lại các dự án 10.000 tỷ

09:04:33 22/04/2016

Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng.

Đây là một trong những chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) hôm 21/4.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ KHĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế - xã hội cho Chính phủ, có tư duy đổi mới, “phải là đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề vĩ mô cấp bách. “Tinh thần lớn là tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu tuong yeu cau tham dinh lai cac du an 10.000 ty
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại buổi làm việc với Bộ KHĐT. Ảnh: VGP

Bộ KHĐT phải là đơn vị đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng; đề xuất mô hình tăng trưởng như mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa; quan tâm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp… Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay.

Về một số giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KHĐT xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, mua sắm công, bảo đảm bình đẳng, công khai trong đấu thầu; nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng, góp phần tăng cường công khai, minh bạch.

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng, trước hết là các dự án có vốn từ 10.000 tỷ đồng trở lên

Bộ KHĐT cần có giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc thoái vốn để lấy nguồn đầu tư cho các lĩnh vực khác; phối hợp với Bộ NN&PTNT đưa ra chính sách đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Bộ KH&CN nghiên cứu gói hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học công nghệ.

Cùng ngày, tại buổi làm việc với Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu Bộ điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả, góp phần tích cực cho tăng trưởng. Phải tìm mọi giải pháp, tạo mọi điều kiện để bảo đảm tăng trưởng, Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó phải giữ nợ công, nợ Chính phủ trong ngưỡng an toàn.

Về thu ngân sách, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện các giải pháp quyết liệt chống thất thu, tiến tới là tất cả các hoạt động thanh toán đều phải có hóa đơn, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại khi hiện nay, nhiều giao dịch mua bán chưa thực hiện nghiêm quy định này.

Ngành tài chính cần chấn chỉnh công tác xác định giá tính thuế hải quan; đẩy mạnh phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán. Đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong đó không để thất thoát trong việc xác định giá trị doanh nghiệp; những vị trí đất có giá trị phải đấu giá công khai.

Về chi ngân sách, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, đưa vấn đề này trở thành “phong trào cách mạng”. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý giá cả, chống đầu cơ trục lợi, gây ra lạm phát tâm lý.

Yêu cầu nữa là phải phối hợp nhịp nhàng chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, “không để trục trặc trong quá trình điều hành kinh tế vĩ mô”, Thủ tướng nhấn mạnh với ngành tài chính và cả ngành ngân hàng.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website