Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thủ tướng họp với Tổ tư vấn kinh tế

01:07:46 30/07/2017
Các thành viên Tổ tư vấn nhận định để kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 7% cần nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh năng suất lao động...

Ngày 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp đầu tiên với Tổ tư vấn kinh tế, sau quyết định thành lập một ngày.

Tại cuộc họp, các thành viên Tổ công tác không chỉ "bắt bệnh" nền kinh tế, mà còn đề xuất giải pháp để tăng trưởng đột phá.

thu-tuong-hop-voi-to-tu-van-kinh-te

Thành viên Tổ tư vấn phát biểu. Ảnh: VGP

Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ tư vấn cho rằng, động lực tăng trưởng nền kinh tế thời gian tới không thể dựa vào tăng vốn đầu tư khu vực Nhà nước và khai thác tài nguyên. Theo ông, muốn đưa kinh tế Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7% thì cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng trưởng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế.

“Nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được những mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội XII”, Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn nói. Đồng quan điểm, theo Tiến sĩ Trần Du Lịch, "liều thuốc nhanh" cho tăng trưởng mà ít tác dụng phụ là tăng tổng cầu, còn về lâu dài thì cần gỡ vướng về thể chế.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright thì cho rằng, các cân đối vĩ mô của nền kinh tế như tiết kiệm - đầu tư và cán cân thanh toán; cân đối ngân sách; cân đối tiền tệ... đều đã tiệm cận giới hạn. "Để có sự bứt phá thì cần 'thay máy, thay động cơ', chính là việc tái cơ cấu kinh tế. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là tăng 'năng suất đô thị' những đầu tàu kinh tế như TP HCM, Hà Nội để kéo cỗ máy đi lên", ông ví von.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận các góp ý của Tổ tư vấn hết sức quý báu, có tư duy đổi mới, khoa học. Các ý kiến đề cập nhiều đến những nguy cơ, rủi ro, nhất là các vấn đề lớn đặt ra đối với đất nước “đã báo động với tư cách là những nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực”.

Nhất trí cho rằng rủi ro đối với Việt Nam càng lớn trong bối cảnh quốc tế và trong nước hiện nay, Thủ tướng bày tỏ, nếu đi sai đường hoặc dừng lại, kể cả tư duy và cách làm sai, thì sẽ gây hậu quả lớn. Trong đánh giá nền kinh tế, nên nhìn một cách đầy đủ, có mặt sáng, mặt tối.

“Khi phát hiện bất cập, biết cách làm thì đất nước sẽ chuyển mình, không phụ lòng tin của nhân dân”, Thủ tướng nói và giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, đề xuất các chủ trương, giải pháp đối với Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành.

 

Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website