HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Thủ tướng đánh giá cao tốc độ triển khai của Vinfast

09:05:11 13/05/2018
Lãnh đạo Chính phủ nhận định xây dựng nền kinh tế tự chủ là định hướng quan trọng của nhà nước và Vingroup đã đi đầu để quyết tâm xây dựng thương hiệu Việt mang tên Vinfast.

Thủ tướng tham quan công trường xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện Vinfast. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng tham quan công trường xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện Vinfast. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện Vinfast chiều 13/5, lãnh đạo tập đoàn Vingroup cho biết sẽ sản xuất xe buýt điện, dự kiến ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2019.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm góp phần cải thiện chất lượng và hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam. Đồng thời với việc sản xuất xe máy điện và ôtô điện cỡ nhỏ, tập đoàn này cũng mong muốn tạo đột phá trong vấn đề giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm.

VinFast đang làm việc với các đối tác quốc tế uy tín để đảm bảo ra đời những dòng sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

Cũng theo Vingroup, vào quý 3/2018, VinFast sẽ cho ra mắt xe máy điện đầu tiên; hai mẫu ôtô động cơ đốt trong (dòng sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý 2/2019; một mẫu ôtô điện và một mẫu ôtô động cơ đốt trong cỡ nhỏ vào cuối năm 2019.

Các tổ hơp sản xuất linh kiện ô tô, xe máy của Vinfast đang khẩn trương thi công. Ảnh: Giang Chinh

Các tổ hơp sản xuất linh kiện ôtô, xe máy của Vinfast đang khẩn trương thi công. Ảnh: Giang Chinh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi chứng kiến tiến độ bứt phá ngoạn mục của Vingroup trong việc sản xuất ôtô mang thương hiệu Việt. Đánh giá cao quyết tâm của Vingroup và sự chỉ đạo của TP Hải Phòng, ông cho rằng chỉ trong thời gian ngắn các bên liên quan đã san lấp xong mặt bằng rộng 335 ha và nay đạt 500.000 m2 nhà xưởng.

Theo Thủ tướng, những kết quả ban đầu này là tin vui với Chính phủ, với TP Hải Phòng và người dân Việt Nam vì lần đầu tiên có thương hiệu ôtô Việt Nam sản xuất trong nước với công nghệ hiện đại, trong đó có các thiết bị rất quan trọng như động cơ, trục khuỷu cùng các các thiết bị quan trọng khác của ngành ôtô.

Nhấn mạnh việc xây dựng nền kinh tế tự chủ là định hướng quan trọng, Thủ tướng nhìn nhận việc Vingroup quyết tâm xây dựng Vinfast sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các công ty, đơn vị trong nước đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

“Các bạn đã đi đúng hướng, không những có khả năng, nguồn lực lớn mà còn có đội ngũ chuyên gia giỏi toàn cầu để áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất ôtô”, Thủ tướng nói và đánh giá cao việc VinFast đã dành công sức đào tạo công nhân Việt Nam để vận hành hệ thống.

Cùng với đó, VinFast đã xây dựng hệ sinh thái sản xuất công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam khi dự kiến dành 70 ha để phát triển công nghiệp phụ trợ, một khâu còn yếu của Việt Nam.

Thủ tướng kỳ vọng Vinfast trở thành thương hiệu ôtô Việt trên trường quốc tế - 2

Thủ tướng nói chuyện với các chuyên gia làm việc tại VinFast. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Để tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, VinFast thành lập một khu nội địa hóa (chiếm khoảng 30% diện tích khu tổ hợp) để sản xuất linh kiện, phụ kiện ôtô, xe máy. Ngoài những hạng mục tự đầu tư, VinFast đưa ra các hình thức kêu gọi nhà đầu tư vào khu nội địa hóa.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng). Sau hơn 8 tháng kể từ ngày khởi công (2/9/2017), khu nhà điều hành dự án dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2018; khu nhà xưởng sản xuất xe máy đang lắp đặt thiết bị, khu sản xuất ôtô sẽ lắp đặt từ 1/8.

VinFast cũng đàm phán và thỏa thuận xong hợp đồng với các công ty uy tín hàng đầu thế giới trong việc cung cấp dây chuyền sản xuất, thiết bị và máy móc cho 5 phân xưởng (xưởng dập, xưởng hàn thân xe, xưởng sản xuất động cơ, xưởng sơn và xưởng lắp ráp, hoàn thiện và kiểm tra xe). Ngoài ra, VinFast còn có một khu công nghiệp phụ trợ riêng để đầu tư và thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ kiện ôtô, xe máy, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm.

Đến nay, đã có 8 nhà máy sản xuất linh kiện đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng và thiết kế xây dựng nhà xưởng tại khu nội địa hóa của VinFast. Trong đó, dự kiến có 4 nhà máy VinFast tự đầu tư; hai nhà máy liên doanh và hai nhà máy 100% vốn của nhà cung cấp.

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đi những bước chưa từng có trong lịch sử ngành ôtô Việt. Khởi công nhà máy tháng 9/2017, dự tính 10 tháng sau sẽ hoàn tất. Chỉ ít ngày sau lễ khởi công, hãng này giới thiệu các bản hợp đồng nhân sự cấp cao đình đám, những sếp cũ của Bosch Việt Nam hay GM toàn cầu.

Những tháng sau đó, Vinfast liên tiếp giới thiệu mẫu thiết kế của các sản phẩm ôtô chạy xăng và điện, cùng hợp đồng mua bản quyền của BMW để sx ôtô. Hai mẫu sedan và SUV của hãng sẽ xuất hiện ngay tháng 10 tới tại Paris Motor Show, do Pininfarina sản xuất.

Tháng 12 năm nay hãng cũng sẽ tổ chức một triển lãm riêng tại Việt Nam để giới thiệu trước với khách hàng, thời điểm ra mắt vẫn là tháng 9/2018. Vinfast cũng được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là một trong ba mũi nhọn để định hình ngành công nghiệp sản xuất ôtô Việt nam, cùng Trường Hải và Hyundai Thành Công.
 

Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website