Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thủ tướng: EVN phải minh bạch chi phí và giá điện

08:02:57 08/02/2017

 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ; công khai và minh bạch chi phí, giá thành, giá điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu EVN cần tập trung mọi nỗ lực bảo đảm cung cấp đủ điện với chất lượng và độ tin cậy ngày càng cao cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân đồng thời, EVN tiếp tục là Tập đoàn nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong ngành điện thực hiện nhiệm vụ cung cấp điện.

Thủ tướng đề nghị EVN phải thực hiện tốt công tác tái cơ cấu tập đoàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và năng lực cạnh tranh; đổi mới, sắp xếp khối phát điện, phân phối và bán lẻ điện, vận hành hệ thống điện và thị trường điện đảm bảo đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào hoạt động hiệu quả theo kế hoạch, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Thu tuong: EVN phai minh bach chi phi va gia dien
EVN phải minh bạch chi phí và giá điện

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu EVN chỉ nắm giữ các nhà máy điện lớn, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh (6 nhà máy hiện tại) và các nhà máy điện liên quan đến phối hợp vận hành với các nhà máy điện này, lưới truyền tải và phân phối; đề nghị tập đoàn cổ phần hóa khâu bán lẻ và dịch vụ; công khai và minh bạch chi phí, giá thành, giá điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN kiên quyết phòng chống tham nhũng nhất là trong thực hiện cổ phần hóa và đầu tư xây dựng; xây dựng văn hóa ngành điện vì dân, phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải tiến công tác kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng, nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và xã hội; tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao tỷ lệ thanh toán tiền điện qua ngân hàng, giao các chỉ tiêu cụ thể cho các tổng công ty điện lực và công ty điện lực để giảm dần việc tiếp xúc trực tiếp của nhân viên thu ngân với khách hàng sử dụng điện.

Thủ tướng lưu ý EVN tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các biện pháp giảm thời gian tiếp cận điện trong phạm vi quản lý của tập đoàn, đồng thời đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành và địa phương phối hợp thực hiện để giảm thiểu các thủ tục hành chính liên quan nhằm đạt mục tiêu nằm trong danh sách 4 nước đứng đầu trong khu vực ASEAN về thời gian tiếp cận điện.

Thủ tướng yêu cầu EVN đẩy mạnh thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong đầu tư xây dựng các công trình điện, đặc biệt là đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện than; thực hiện các biện pháp cần thiết để khắc phục triệt để nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành của một số nhà máy điện, tuyệt đối không để việc sản xuất điện ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhà máy.

Có thể nói yêu cầu của Thủ tướng đối với EVN về việc công khai, minh bạch chi phí và giá điện là một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi nhiều năm qua đây luôn là vấn đề nóng, được người dân quan tâm.

Trong các phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội về giá điện trước đây, từng có đại biểu ví von rằng, ở Việt Nam điện là mặt hàng rất kỳ lạ, tăng giá, tăng giá và tăng giá. Tăng rồi, tăng tiếp và tăng nữa. Kỳ lạ hơn, giá điện từng được chỉ ra rằng đã "cõng" chi phí xây biệt thự, nhà khách của EVN.

Đến tháng 1/2017, trong cuộc họp công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2015, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho hay theo quy định các chi phí xây dựng công trình phúc lợi như biệt thự, sân tennis... đều được sử dụng các nguồn quỹ phúc lợi của EVN, chứ không được lấy từ hoạt động sản xuất kinh doanh như từng có phương án dự kiến.

“Vì thế trong giá thành năm 2015 không có các khoản chi phí này”, ông Tuấn khẳng định.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website