Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thứ trưởng thực hiện lời hứa xét lại vụ mua tàu cũ

10:02:42 19/02/2016

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định đã xem xét đánh giá thủ tục đầu tư của TCT Đường sắt Việt Nam về chủ trương mua toa xe lửa cũ Trung Quốc.

Chiều 18/2, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết  từ ngày 15/2, Bộ GTVT đã thành lập Tổ công tác của Bộ để xem xét đánh giá thủ tục đầu tư của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng như của Công ty Đường sắt Hà Nội về chủ trương mua hơn 160 toa xe lửa đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, Bộ Giao thông Vận tải sẽ có trả lời chính thức khi Tổ công tác của Bộ hoàn thành công tác đánh giá này.

Thu truong thuc hien loi hua xet lai vu mua tau cu
Bộ GTVT đã lập tổ công tác đánh giá vụ mua toa tàu cũ của Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Trước đó, chia sẻ về nghi ngờ của dư luận về việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng hay không, Thứ trưởng Bộ GTVT đã có trao đổi với ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.

“Anh Thành có nói lại là chủ trương là thành lập đoàn do phòng kế hoạch của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cùng phối hợp với Công ty vận tải đường sắt Hà Nội để đi khảo sát chứ không phải là cho mua đoàn tàu Trung Quốc đã qua sử dụng. Khi những toa xe đó giá trị còn tốt thì phải xin ý kiến Chính phủ rồi sau đó mới cho phép có được nhập hay không.”, Thứ trưởng Trường khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, việc khảo sát, đánh giá chất lượng các toa xe cũ của Trung Quốc theo quy định là hoàn toàn bình thường và đúng luật.

“Quy định của mình là hàng hóa qua sử dụng khi nhập về phải xin ý kiến của Chính phủ. Tất cả mọi việc mới chỉ dừng lại ở mức chủ trương chứ chưa có cái gì triển khai về mặt hợp đồng cả”, ông Trường cho biết thêm.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ đề xuất chủ trương mua hơn 160 toa đã qua sử dụng 20 năm của Cục Đường sắt Côn Minh (Trung Quốc), Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ra nghị quyết miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Nội đối với ông Nguyễn Viết Hiệp vì báo cáo vượt cấp và chậm thực thi nhiệm vụ được giao.

Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã có quyết định bổ nhiệm ông Trần Thế Hùng - Trưởng ban Kế hoạch Kinh doanh thay ông Nguyễn Viết Hiệp giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội.

Được biết, Ban Kế hoạch kinh doanh của Tổng Công ty ĐSVN cũng chính là đơn vị tham mưu thực hiện chủ trương mua toa tàu cũ của Trung Quốc.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website