Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thu hút đóng góp của trí thức Việt Nam ở nước ngoài

08:09:47 06/09/2016

Bà Nguyễn Thúy Anh cho rằng cần thu hút sự đóng góp của trí thức Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Việt Nam có một đội ngũ khá đông các nhà khoa học ở nước ngoài. Theo thống kê, trong gần 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, có trên 400 nghìn người có trình độ đại học trở lên. Trong số đó có nhiều người là chuyên gia giỏi thuộc các lĩnh vực khác nhau đang làm việc trong các trường đại học, viện nghiên cứu hoặc các công ty lớn ở nước ngoài, có những cống hiến quan trọng cho phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được các nước sở tải công nhận và tôn vinh. Được bổ sung thêm các trí thức Việt kiều trẻ, tiềm lực khoa học và công nghệ của các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài không ngừng tăng lên.

Các nhà khoa học gốc Việt ở nước ngoài làm việc trong rất nhiều lĩnh vực, từ kỹ thuật - công nghệ, y sinh học, kinh tế, khoa học tự nhiên các chuyên ngành tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới, chế tạo máy, điều khiển học, sinh học..., đến khoa học xã hội và nhân văn. 

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đối với việc thu hút nhân tài, tri thức là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học công nghệ tại Việt Nam thông qua việc ban hành các luật, nghị đinh, như Nghị định số 40/2014/NĐ-CP về việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học công nghệ, trong đó nêu rõ quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học công nghệ.

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đã có rất nhiều bài viết, nhiều hội thảo, tọa đàm được tổ chức để tìm các biện pháp, hình thức thu hút đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước. Nhiều hình thức hợp tác nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy,… được triển khai để phát huy tốt hơn nữa sự đóng góp của đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Nghịch lý lương tiến sĩ Việt thấp hơn lương ôsin 5 triệu/tháng

Trong tham luận này, xin trình bày những suy nghĩ của mình về việc thu hút đội ngũ trí thức người Việt ở nước ngoài qua những trao đổi, tiếp xúc với một số tri thức đang sống và làm việc tại nước ngoài.

Đội ngũ trí thức người Việt và gốc Việt ở nước ngoài hiện nay rất đa dạng. Đó là những người đã có thâm niên làm việc lâu năm ở nước ngoài, đã khẳng định tên tuổi của mình trong nhiều lĩnh vực; là thế hệ thanh niên việt kiều trẻ sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, được đào luyện, tiếp cận môi trường khoa học công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến và sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ; là một số lượng không nhỏ trí thức trẻ đang làm việc và học tập ở nước ngoài. Đội ngũ này ra nước ngoài học tập bằng nhiều con đường khác nhau và từ nhiều nguồn tài chính khác nhau, trong số đó có rất nhiều người xuất sắc, giành được những học bổng rất danh giá ở nhiều lĩnh vực. Không ít những tài năng này khi học xong đã ở lại nước ngoài làm việc.

Thu hut dong gop cua tri thuc Viet Nam o nuoc ngoai
Bà Nguyễn Thúy Anh cho rằng cần thu hút sự đóng góp của trí thức Việt Nam ở nước ngoài vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn cao, có uy tín, thâm niên nghiên cứu và những trí thức trẻ đầy tiềm năng đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp hơn về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đất nước Việt Nam trong con mắt cộng đồng quốc tế. Sự đóng góp này, tuy gián tiếp, nhưng rất to lớn.

Xuất phát từ sự đa dạng như vậy của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài cũng như điều kiện phát triển cụ thể của đất nước, việc thu hút, nâng cao hơn nữa sự đóng góp của đội ngũ trí thức người Việt ở nước ngoài đối với đất nước cần được quan tâm hơn ở một số khía cạnh sau:

Một là, cần xuất phát từ sự phát triển của mỗi ngành nghề, lĩnh vực cụ thể trong nước để có sự phát huy, thu hút trí thức ở nước ngoài đối với đất nước bằng những hình thức cụ thể và phù hợp. Chẳng hạn có một số ngành nghề sự phát triển ở trong nước chưa đủ để thu hút những trí thức trong lĩnh vực này về nước để vừa có thể trực triếp đóng góp vừa có điều kiện tiếp tục rèn luyện, nâng cao chuyên môn của mình.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website