Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tại hội thảo “Việt Nam trong bối cảnh kinh tế mới: Một số vấn đề về lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa”

10:09:27 21/09/2015
(VINASME) Ngày 18/9/2015 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy Ban kinh tế Quốc hội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Việt Nam trong bối cảnh kinh tế mới: Một số vấn đề về lao động và doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Tại Hội thảo, một số vấn đề về liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được các chuyên gia đưa ra nhằm tìm giải pháp tiếp sức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn trong bối cảnh kinh tế mới.

Theo số liệu Hiệp hội DNNVV Việt Nam, DNNVV có quy mô nhỏ bé dần (2,1% quy mô vừa, 28,8% quy mô nhỏ, 69,1% siêu nhỏ), phạm vi hoạt động hẹp, cơ cấu chưa hợp lý cả về ngành nghề… Trước mắt, khu vực DNNVV đối mặt với khả năng thu hẹp quy mô sản xuất - kinh doanh ở một số lĩnh vực, tiếp tục hoạt động cầm chừng, thậm chí phải giải thể, phá sản.
 
 Đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam cho rằng, DNNVV tuy đông, nhưng khu vực này chưa mạnh và chưa thể “tự lớn”. Bởi khu vực này còn hạn chế về vốn hoạt động, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao và công nghệ tiên tiến, kĩ năng quản trị chưa bài bản, khó tiếp cận tín dụng và bảo lãnh. Việc tìm kiếm thị trường, được hỗ trợ thông tin, pháp lý và chủ động đáp ứng các tiêu chuẩn hàng hóa, dịch vụ để có thể cạnh tranh trước xu thế mở cửa hội nhập cũng hết sức khó khăn…

Vì thế rất ít DNNVV đủ điều kiện trở thành đối tác tham gia vào các chuỗi cung ứng giá trị, cũng như chưa phát huy được các thế mạnh vốn có nên không tạo được hiệu ứng phát triển lan tỏa từ khu vực đầu tư nước ngoài. Kể cả các ngành vốn có lợi thế cạnh tranh rất tiềm năng của Việt Nam như: Dệt may, da giày, đồ gỗ, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo, điện tử… vẫn phụ thuộc nhiều về nguyên phụ liệu, công nghệ nhập ngoại.

Nhất là sắp tới Việt Nam tham gia AEC và sẽ gia nhập TPP, khu vực DNNVV càng phải đối mặt với nhiều thách thức, trở ngại khi xuất khẩu hàng hóa, năng suất lao động…

Đồng chí Tô Hoài Nam cho biết thêm, cái chính là quan điểm nhận thức chưa đúng tầm. Đây là cản trở lớn nhất chi phối các chủ trương về DNNVV. Chúng ta nói về DNNVV rất nhiều nhưng chưa có chính sách nào coi họ là trung tâm và có hoạt động hỗ trợ cụ thể. Đến 98% chủ DNNVV không có nhu cầu trở thành DN lớn mà cần nhất là môi trường cạnh tranh thuận lợi để hoạt động hiệu quả hơn.

Vì vậy, cần nhìn nhận thực tế hơn về vấn đề này để xây dựng chính sách theo hướng không nhất thiết phải buộc DNNVV lớn lên mà làm thế nào để tăng cường liên kết, từ liên kết đó tạo ra khối DN lớn. Bên cạnh đó, vai trò chủ trì đầu mối của cơ quan hỗ trợ cho DNNVV, cụ thể là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chưa phát huy được”.

Mặt khác, chúng ta phải nhận thức một cách dứt khoát về mặt xã hội - việc hỗ trợ cho khu vực DNNVV thực chất là lựa chọn một công cụ hữu hiệu để người dân cải thiện đời sống (tăng tầng lớp trung lưu trong xã hội). Qua đó, làm giảm khoảng cách giàu nghèo.


Quang cảnh hội thảo.

Theo đó, theo nhiều đại biểu tham dự hội thảo, Nhà nước cần tạo điều kiện để hỗ trợ khu vực DNNVV phát triển. TS Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Dự báo thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội cho rằng, doanh nghiệp nhỏ và vừa thường không thể xin vay đủ vốn từ nguồn chính thức nên một chính sách tài chính cho khu vực này nên được dựa trên nguyên nhân cơ bản của việc tiếp cận tài chính yếu ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, để đối tượng này thuận lợi tiếp cận vốn vay thì cần có sự góp sức từ nhiều phía bao gồm cả doanh nghiệp, ngân hàng, Nhà nước và các hiệp hội, phòng thương mại và công nghiệp…

TS Trần Du Lịch - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM cho rằng: DNNVV tuy nhỏ nhưng chưa chắc là yếu vì sự linh hoạt, sáng tạo, đặc biệt là lớp DN mới khởi nghiệp. Tuy nhiên, khu vực này có 3 cái yếu cần được hỗ trợ: khả năng tiếp cận thị trường; tự thân DN không giải quyết được công nghệ nếu DN lớn đặt hàng; không có khả năng tiếp cận vốn. Đây là 3 cái yếu chung của DNNVV trên thế giới và đã được Đài Loan, Hàn Quốc giải quyết rốt ráo. Tại Việt Nam, nếu không giải quyết 3 điểm này thì DNNVV không phát triển được. Quốc hội đưa định hướng xây dựng luật hỗ trợ DNNVV vào chương trình làm luật năm 2016 là quá chậm. Theo TS Trần Du Lịch việc cải cách, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước không chỉ vì phát triển của nó mà chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, sắp tới Bộ sẽ trình và xin ý kiến Quốc hội về Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp  nhỏ và vừa vào năm 2016, trong đó, tập trung vào việc tạo cơ chế chính sách hỗ trợ để DNNVV khắc phục được những hạn chế hiện nay như sản xuất manh mún, thiếu thương hiệu… Đặc biệt, nhấn mạnh vào tính liên kết sản phẩm theo vùng… qua đó, DNNVV mới đủ cơ sở, có cơ hội khẳng định vị trí, vai trò của mình trong sự phát triển kinh tế và tự tin hội nhập.
 

Thế Hiển (Tổng hợp)
 
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

Liên kết website