Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Phạm Thị Quỳnh Mai – Nữ doanh nhân luôn đổi mới

10:11:34 13/11/2014
(DNĐT) - Từ ước mơ làm giáo viên thuở bé chuyển sang con đường kinh doanh thương mại, đã “nếm” trải bao khó khăn, vất vả trên thương trường, không ngại cái mới, luôn tìm tòi những con đường chưa ai đi để khai phá, mở ra hướng kinh doanh của riêng mình...đó là nữ doanh nhân Phạm Thị Quỳnh Mai – Giám đốc công ty TNHH hướng nghiệp và dịch vụ việc làm Quỳnh Mai.
 

Doanh nhân Phạm Thị Quỳnh Mai – Giám đốc công ty TNHH hướng nghiệp và dịch vụ việc làm Quỳnh Mai.
 
Những ngã rẽ của cuộc đời
Chị Phạm Thị Quỳnh Mai sinh ra trong một gia đình công chức tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Lớn lên trong hoàn cảnh bố mẹ thường xuyên công tác xa nhà, nên cô bé Quỳnh Mai có tính tự lập từ nhỏ. Đặc biệt, sau khi người anh cả của mình hy sinh thì lối sống độc lập, tự chủ ngày càng được cô tôi rèn và trở thành tính cách con người của nữ doanh nhân Phạm Thị Quỳnh Mai ngày nay.
 
Ngay từ nhỏ, chị Mai đã yêu thích nghề giáo viên nhưng khi không đủ điểm vào trường Đại học sư phạm Việt Bắc, cuộc đời chị đã rẽ sang một hướng khác. Chị quyết định vào trường Cao đẳng Thương mại Miền núi. Với bản tính độc lập, ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường, Quỳnh Mai đã chịu khó tìm hiểu, tích lũy kiến thức về thương mại phục vụ cho con đường kinh doanh của mình sau này.
 
Ra trường, chị vào làm tại công ty kinh doanh tổng hợp. Trong thời gian đó, chị tranh thủ thời gian học thêm lớp Quản lý doanh nghiệp do Đại học Mở Hà Nội tổ chức. Có duyên với nghề, cộng với sự nhạy bén của bản thân nên công việc của chị Mai khá thuận lợi. Tuy nhiên, trong thâm tâm, Phạm Thị Quỳnh Mai chỉ xem việc kinh doanh tổng hợp là bước đệm cho con đường mở công ty riêng sau này.
 
 
Năm 1987, chị Mai bắt đầu khởi nghiệp với một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Sau đó cơ hội mở ra cho chị Mai khi công ty Bảo hiểm Bảo Minh mở chi nhánh tại tỉnh Thái Nguyên Phạm Thị Quỳnh Mai trở thành người phụ trách chi nhánh Thái Nguyên. 1 năm sau đó, văn phòng do chị phụ trách đã chiếm lĩnh thị trường Thái Nguyên với doanh thu lên tới hàng tỷ đồng, lợi nhuận lên tới 60%.
 
Đang thành công trong lĩnh vực bảo hiểm, năm 2002 chị Mai đột ngột xin nghỉ việc. Thời điểm này, chị Mai đã có đủ từng trải và kinh nghiệm trên thương trường, hơn lúc nào hết, ước mơ có được công ty riêng bấy lâu nay của chị lại bùng cháy. Nắm bắt được nhu cầu muốn đi xuất khẩu lao động của người dân, năm 2003, Công ty TNHH hướng nghiệp và dịch vụ việc làm Quỳnh Mai được thành lập với lĩnh vực kinh doanh chính là đào tạo và xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, mọi việc không hề dễ dàng với chị, bởi cơ chế quản lý lúc bấy giờ. Mọi dự định ban đầu của chị đều đổ bể. Khó khăn và sức ép đặt lên vai mỗi lúc một nhiều nhưng chị Mai đã không đầu hàng.
 
Giữa tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, nhằm cứu vãn công ty vừa mới thành lập của mình, chị Quỳnh Mai đã quyết định chuyển sang lĩnh vực dạy nghề lái xe và hỗ trợ việc làm cho người lao động. Rất may, tại thời điểm chuyển hướng kinh doanh của công ty, chị đã tìm được một thị trường mở, tiềm năng cho công việc kinh doanh của mình là tỉnh Bắc Kạn. Công việc xúc tiến mở Trung tâm dạy nghề tư thục ở huyện Chợ Mới - Bắc Kạn của chị diễn ra suôn sẻ. Cuối năm 2006, trung tâm đã nhận được giấy phép đào tạo lái xe ôtô của Cục đường bộ Việt Nam với lưu lượng 1000 học viên/ khóa.
 
Bản lĩnh nữ tướng trên thương trường
Nhìn lại con đường kinh doanh của mình, chị Phạm Thị Quỳnh Mai tâm sự: “khi quyết định chọn con đường thương mại để gắn bó suốt cả cuộc đời, mình đã xác định sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng mình nghĩ nếu bản thân chịu khó tìm tòi, học hỏi và cố gắng làm việc bằng tâm sức, kết hợp với sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè thì mình sẽ làm được”.
 
Theo chị Quỳnh Mai, những năm mới thành lập, công ty của chị còn rất hạn chế về việc kinh doanh. Chị Mai lúc đó vừa là chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư và kiêm nhiệm luôn việc tìm kiếm mở rộng khách hàng cho doanh nghiệp. Mặt khác, số vốn huy động để thành lập công ty và vận hành kinh doanh có hạn, nhân lực chưa đủ, khó khăn chồng chất, nhưng những điều đó không khiến người phụ nữ kiên cường này đầu hàng.
 
Chị không ngừng tìm kiếm khách hàng cho công ty, đồng thời đưa ra hàng loạt lợi ích đi kèm sản phẩm, dịch vụ của công ty như: tư vấn, chăm sóc khách hàng…Đặc biệt, chị Phạm Thị Quỳnh Mai đã tạo bước đột phá khi quyết định đưa đội ngũ giáo viên và xe đến tận các thôn bản xa xôi để hướng dẫn, giảng dạy cho các học viên có nhu cầu học lái xe nhưng không có điều kiện để ra trung tâm theo học.
 
Ngoài ra, chị Mai còn chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng, có thái độ phục vụ chuyên nghiệp cho công ty, song song với việc tăng cường cơ sở vật chất. 80% số xe tập lái của công ty là những xe đời mới đảm bảo theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Do đó, từ một doanh nghiệp nhỏ với không ít khó khăn, đến nay Công ty TNHH hướng nghiệp và dịch vụ việc làm Quỳnh Mai đã tăng trưởng đều cả về chất lượng, số lượng đào tạo qua các năm. Đặc biệt, với sự năng động của nữ giám đốc Phạm Thị Quỳnh Mai, công ty đã nhiều lần linh hoạt chuyển hướng sang nhiều nghành nghề để tạo công ăn việc làm cho người lao động, đưa công ty vượt qua những khó khăn của khủng hoảng kinh tế. Điển hình như việc công ty mở lớp đào tạo nghề trồng nấm, tư vấn du học Thụy Sĩ... Ngoài ra, chị Mai cũng hướng mục tiêu đào tạo đến đối tượng quân nhân xuất ngũ có thẻ học nghề của Nhà nước để mở rộng đối tượng học viên của công ty.
 
Nói về bí quyết thành công của mình, chị Phạm Thị Quỳnh Mai chia sẻ: để có được kết quả như bây giờ thì ngay từ lúc đầu chị đã chấp nhận dấn thân vào thử thách. Song hành cùng với nó, bản thân chị Quỳnh Mai luôn kiên định, tin tưởng, cố gắng phấn đấu cho con đường mình đã chọn. Chính vì vậy, đến nay công ty của chị đã phát triển nhanh, bền vững. Đặc biệt, Công ty TNHH hướng nghiệp và dịch vụ việc làm Quỳnh Mai của chị đã vinh dự được vinh danh là Doanh nghiệp xuất sắc toàn quốc lần thứ nhất.  Còn với riêng giám đốc Phạm Thị Quỳnh Mai, chị cho rằng, sự khen ngợi, tin tưởng của khách hàng là phần thưởng lớn nhất đối với cuộc đời kinh doanh của chị không có gì đánh đổi được. 
 
Phạm Nguyễn
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website