Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nắm thời cơ khi thế cờ thay đổi

10:03:00 04/03/2015
Trong nền kinh tế, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) hiện đóng vai trò tích cực là một trong những động lực quyết định, có tốc độ phát triển nhanh, nhân tố chủ đạo về việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của đất nước. TS Cao Sĩ Kiêm, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ & vừa Việt Nam trao đổi về cơ hội và thách thức đối với khu vực doanh nghiệp nói chung trong thời gian tới.


PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tình hình doanh nghiệp – doanh nhân Việt Nam hiện nay trong quá trình đổi mới và hội nhập?


TS. Cao Sĩ Kiêm:  Sự phát triển chung của doanh nghiệp theo nhịp độ phát triển chung của kinh tế, nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa có thời gian dài bị hạn chế nên khi khi có luật, có chủ trương đã phát triển rất nhanh.


Các khó khăn là nguồn vốn của doanh nghiệp ít, công nghệ thấp, lao động chưa được đào tạo nhiều, hiểu biết về luật lệ có mức độ, công nghệ lạc hậu, sức cạnh tranh yếu nên thời gian vừa qua khi kinh tế giảm sút thì lực lượng này  bị tác động mạnh nhất, giải thể ngừng sản xuất cũng là nhiều nhất, lao động mất việc làm cũng tăng.


Hiện nay tình hình kinh tế bắt đầu có những chuyển biến, thể chế đang được hoàn tất, cải cách thủ tục hành chính đang được phát huy tác dụng, cung ứng  vốn và giãn hoãn thuế cũng như những chính sách hỗ trợ đã có hiệu quả, hiệu lực có điều kiện phục hồi, cho dù sự phục hồi chưa nhanh, chưa đều.


Mặc dù lãi suất ngân hàng giảm, khả năng cho vay của ngân hàng đã cải thiện hơn nhưng khả năng tiếp cận vốn còn nhiều hạn chế. Nhiều đơn vị chưa đảm bảo được các tiêu chuẩn vay, việc chọn lọc, quản lý của ngân hàng chặt hơn, vấn đề tài sản thế chấp đòi hỏi nhiều hơn, triệt để hơn nên khả năng tiếp cận vốn khó nhất là với nguồn vốn dài hạn. 


Thêm nữa, sức mua thấp, tổng cầu thấp nên thị trường trong nước và xuất khẩu cũng được co lại, mặc dù vốn, thủ tục hành chính được cải thiện nhưng khả năng khôi phục sản xuất chưa nhanh, chưa thật vững nên nhiều đơn vị hiện vẫn trong tình trạng khó khăn. 


Một điểm nữa là khả năng đáp ứng về mặt trình độ, quản lý của các doanh nghiệp, quản trị cũng rất hạn chế cho nên năng suất lao động kém, sức cạnh tranh của hàng hóa yếu làm doanh nghiệp Việt Nam đã yếu lại chưa được bình đẳng một cách triệt để nên doanh nghiệp đã kém lại càng yếu càng nhỏ hơn và khả năng phục hồi càng chậm hơn.


PV: Sắp tới chúng ta sẽ ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu và nhiều nước khác và chuẩn bị ký TPP. Để không những không bị thua trên sân nhà mà còn vươn ra thế giới, doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì?


TS. Cao Sĩ Kiêm:  Những ký kết đã ký sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tham gia thị trường, nâng cao chất lượng hàng hóa để phát huy, phát triển sản xuất kinh doanh. Nhưng có một điểm hạn chế, khó khăn là sự chuẩn bị các mặt về hàng hóa, chất lượng, giá thành và điều kiện đòi hỏi cam kết phải ký.


Tham gia TPP, Việt Nam được đánh giá là nước có trình độ thấp nhất và có những chuẩn bị chưa được mạnh mẽ, nhiều đơn vị chưa hiểu được nội dung, chưa hiểu được việc làm, và biện pháp làm và đây là điểm khó khăn nhất. Muốn có lợi phải khắc phục điểm này và phải có những chuẩn bị tích cực như thay đổi môi trường pháp lý, trang bị nguồn nhân lực, công nghệ, thay đổi quản lý, quản trị.


Ở lĩnh vực dệt may, da giày được đánh giá là có triển vọng khi tham gia vào TPP do có khả năng phát triển, nhiều lao động, nhưng điểm khó là theo quy định nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu phải tự sản xuất trong nước hoặc ở trong khối mà Việt Nam có cam kết. Song nguyên liệu chủ yếu của lĩnh vực này lại nhập từ Trung Quốc mà Trung Quốc lại chưa tham gia TPP.


Lĩnh vực giày da, may mặc quần áo phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc chuẩn bị yêu cầu hàng hóa chất lượng, mô hình mẫu mã để gia nhập và đảm bảo những cam kết như tự lực nguyên liệu hoặc chuyển hướng nhập khẩu nguyên liệu từ những nước trong cùng khối.


Thông qua đánh giá tổng kết khi Việt Nam gia nhập WTO những vấn đề còn khiếm khuyết, những vấn đề phải trả giá cấp quốc gia, cấp ngành hàng, cấp doanh nghiệp cần phải có những rút kinh nghiệm, chỉ ra hoặc phát hiện những vấn đề chưa sửa được để sửa, thế mạnh tiềm năng gì chúng ta chưa phát huy hết. Đây được ví như thế cờ thay đổi, nhưng đi những bước nào để có lợi nhất thì cấp vĩ mô, vi mô, nhà nước, doanh nghiệp phải có sự đánh giá xem xét và việc làm cụ thể.  


PV:  Trong tình hình hiện nay thì ông có lời khuyên gì đối với các doanh nghiệp nhỏ & vừa?


TS. Cao Sĩ Kiêm: Lời khuyên cho doanh nghiệp để có ổn định hơn trong thời gian tới về ngắn và dài hạn thì Chính phủ có nhiều chủ trương giải pháp tích cực đồng bộ, nhất là tái cơ cấu và thể chế, nâng cao chất lượng và tập trung sắp xếp lại doanh nghiệp và ngân hàng giải quyết nợ xấu, nợ đọng của xây dựng cơ bản và nợ công; nội dung đổi mới điều hành quản lý và minh bạch công khai của Chính phủ cũng như chấn chỉnh và đổi mới công tác đảng, nhất là công tác cán bộ.  Đây là thời cơ thuận lợi cho doanh nghiệp. Để phát huy và phát triển, mỗi doanh nghiệp phải tự mình đánh giá,  tìm ra thế mạnh, tiềm năng của bản thân doanh nghiệp mình và những điểm thuận lợi hay mới trong chính sách, giải pháp của Chính phủ và các cấp để xây dựng lại chiến lược kinh doanh, cơ cấu lại tổ chức, bộ máy, mô hình sản xuất kinh doanh và cơ cấu sản phẩm để có thể vươn nhanh hơn và đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp và cho nền kinh tế.


PVXin cảm ơn ông 
Theo BankinhteTW
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

Liên kết website