HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Mông Cổ và VINASME trao đổi kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

07:12:05 06/12/2018
(DNVN) - Làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sáng 06/12 tại Hà Nội, phái đoàn Mông Cổ bày tỏ mong muốn được học tập kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.
 
Giới thiệu về Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết, VINASME là tổ chức xã hội nghề nghiệp cấp quốc gia, đại diện cho số lượng doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, với 62.000 DN đăng ký là hội viên của hiệp hội.
 
Kể từ khi thành lập cách đây 13 năm, VINASME luôn bám sát thực hiện nhiệm vụ tập hợp phản ánh ý kiến của DN đến Bộ, ngành, Chính phủ; Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN hội viên; Tư vấn thực hiện chính sách và pháp luật, xúc tiến thương mại liên doanh liên kết; Hỗ trợ vay vốn, đào tạo nhân lực; Thực hiện dự án hỗ trợ DN phát triển bền vững...
 
Toàn cảnh cuộc trao đổi giữa phái đoàn Mông Cổ và VINASME.

Toàn cảnh cuộc trao đổi giữa phái đoàn Mông Cổ và VINASME.

Ông YA. Erdenesaikhan - Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Điều phối thực hiện chính sách hợp tác thuộc Bộ Lương thực nông nghiệp và Công nghiệp nhẹ Mông Cổ chia sẻ: Mông Cổ có số lượng dân số rất ít so với Việt Nam, theo đó số lượng DN cũng ít hơn nhiều Việt Nam. Trong số hơn 60.000 DN, số lượng DNNVV chiếm khoảng 77%. So với VINASME, HH DNNVV của Mông Cổ còn rất non trẻ bởi hiệp hội này mới chỉ được thành lập vào năm ngoái. Đây là một trong những lý do khiến phái đoàn Mông Cổ muốn gặp gỡ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hợp tác với VINIASME.
 
Về câu hỏi của phái đoàn Mông Cổ "lý do VINASME hoạt động tốt và các DNNVV của Việt Nam phát triển mạnh", ông Tô Hoài Nam khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, theo đó các quy định về đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam rất thoáng với các thủ tục đơn giản; đồng thời hỗ trợ cho các DN trong nước hợp tác với các quốc gia khác bằng việc tháo gỡ các rào cản về thủ tục hành chính.

 

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME.

Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME.

 

"Đặc biệt, chính phủ Việt Nam rất coi trọng khu vực kinh tế tư nhân, coi đây là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam trong thập niên tới", Tổng thư ký VINASME nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, Việt Nam còn làm tốt công tác hỗ trợ về vốn cho các DNNVV thông qua các ngân hàng và một số quỹ của Nhà nước. Thông qua đó, các doanh nghiệp được đạo tạo về nâng cao năng lực quản lý và cạnh tranh...
 
Phái đoàn Mông Cổ lắng nghe lãnh đạo VINASME chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ DNNVV.

Phái đoàn Mông Cổ lắng nghe lãnh đạo VINASME chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ DNNVV.

Chính phủ luôn cung cấp thông tin về các thị trường quốc tế, dự báo về xu thế thị trường trên thế giới, qua đó giúp các DN nắm bắt và điều chỉnh hoạt động sản xuất cho phù hợp với thị trường quốc tế. Đây là những hướng đi và hoạt động rất tích cực của Việt Nam trong thời gian qua.
 
Ông Tô Hoài Nam khẳng định, hiện Việt Nam rất quan tâm đến thị trường của Mông Cổ, nhập nguyên liệu từ nông nghiệp của Mông Cổ, đồng thời muốn xuất khẩu một số sản phẩm tiêu dùng sang thị trường Mông Cổ.
 
Trước mong muốn của phái đoàn Mông Cổ muốn được VINASME chia sẻ về vai trò kết nối giữa VINASME và Chính phủ trong việc hỗ trợ các DNNVV, ông Tô Hoài Nam khẳng định: Điều này bắt nguồn từ quan điểm của Chính phủ Việt Nam, đó là coi trọng vai trò của VINASME, mong muốn cho khối DNNVV ngày càng phát triển. Theo đó, Chính phủ tạo điều kiện cho VINASME tham gia vào một số hoạt động mà trước đây các cơ quan nhà nước được giao phó.
 
Phái đoàn Mông Cổ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ VINASME.

Phái đoàn Mông Cổ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ VINASME.

Trong khi đó, bản thân VINASME luôn tìm hiểu các DNNVV để hỗ trợ họ, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu và đổi mới sáng tạo.
 
Cảm ơn lãnh đạo VINASME dành thời gian tiếp đón, ông Dorj Erdene-Ochir, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam bày tỏ mong muốn hợp tác với VINASME và hi vọng VINASME sớm chia sẻ ý tưởng hợp tác để hỗ trỡ DNNVV Mông Cổ.
 
 
Thay mặt VINASME, ông Nam bày tỏ hi vọng các thỏa thuận hợp tác cụ thể giữa VINASME và Mông Cổ sẽ được thiết lập trong tương lai gần, qua đó củng cố mối quan hệ song phương và đặc biệt hỗ trợ tốt nhất cho các DNNVV của nước bạn.
 
 
 
Bài, ảnh: Nguyệt Minh
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website