HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Lộ trình khai thuế qua mạng khó đạt

10:01:02 29/01/2013

Kê khai, nộp thuế qua mạng điện tử là một trong những hoạt động cải cách thủ tục hành chính thuế, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Thế nhưng tình trạng khó khăn kinh tế và bất cập về hạ tầng khiến doanh nghiệp không mặn mà. Bên cạnh đó, nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra đã gây tâm lý hoang mang cho người nộp thuế...

Khó thực hiện

Theo Luật Quản lý thuế sửa đổi mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về thuế, quy định này rất khó thực hiện do nhiều yếu tố.

Theo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, lượng DN kê khai thuế qua mạng năm 2011 chiếm 30% tổng số các giao dịch thuế, năm 2012 tỷ lệ này ở mức 70%. Mặc dù tỷ lệ tăng gấp đôi, nhưng số lượng DN lại không lớn. Nguyên do, trong năm 2012, có tới 30% số DN đã thông báo ngưng hoạt động với cơ quan thuế. Theo đó, nếu như trước năm 2012 có khoảng 200.000 DN kê khai thuế trên địa bàn thành phố, đến nay chỉ còn khoảng 140.000.

Ngay cả những DN còn hoạt động cũng đang tiết giảm tối đa chi phí. Bởi vậy nhiều DN trước đây thường xuyên kê khai và nộp thuế qua mạng internet, vừa qua cũng dừng hoạt động này, dù rằng chi phí cho kê khai và nộp thuế qua mạng không lớn. Một quan chức ngành thuế cho biết, tiến độ thực hiện kê khai thuế qua mạng đang chững lại vì kinh tế khó khăn.


Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Thiện Hòa, chủ một công ty làm dịch vụ đăng ký và kê khai nộp thuế cho DN (Q.1, TP. Hồ Chí Minh) cũng cho biết, số hợp đồng nhận làm thủ tục hành chính thuế giảm mạnh trong năm 2012. Nguyên do, DN không phát sinh lợi nhuận nên không phải thực hiện nghĩa vụ thuế, lĩnh vực giảm mạnh nhất là các giao dịch nhà đất, mua bán vật liệu xây dựng.

“Những năm trước đây kinh tế ổn định, bất động sản và các lĩnh vực liên quan như dịch vụ cho thuê nhà, mặt bằng bán hàng doanh số rất cao nên dịch vụ khai nộp thuế thuê cho cá nhân, tổ chức làm không hết việc”, ông Hòa nói.

Được biết, đầu năm 2012 Tổng cục Thuế giao cho ngành thuế TP. Hồ Chí Minh thực hiện ít nhất 100.000 DN kê khai và nộp thuế qua mạng, nhưng kế hoạch này đã bị “phá sản”.

Theo một lãnh đạo Cục Thuế thành phố, do tình hình kinh tế khó khăn nên không thể tăng thêm được số DN nộp thuế qua mạng. Mặc dù 3 tháng cuối năm, hoạt động sản xuất kinh doanh có khả quan hơn, dẫn đến số DN kê khai và nộp thuế qua mạng tăng cao, nhưng vẫn không thể đạt kế hoạch đặt ra.

Hồ sơ giấy cơ quan thuế cao 3,6 km

Kê khai, nộp thuế qua mạng điện tử là một trong những hoạt động cải cách thủ tục hành chính thuế, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Thế nhưng, nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra đã gây tâm lý hoang mang cho người nộp thuế.

Một quan chức thuộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh thừa nhận, mặc dù hoạt động kê khai thuế qua mạng đã thực hiện rộng rãi nhưng việc kiểm soát chưa kịp thời, cơ quan thuế chưa quản lý được dữ liệu khai thuế mà còn để rơi rớt trên đường truyền.

Một số lỗi kỹ thuật thường gặp nhất là tờ khai không hợp lệ nhưng hệ thống khai thuế vẫn nhận, lỗi hệ thống khiến tờ khai không chuyển được đến cơ quan thuế nhưng ứng dụng vẫn báo đã chuyển thành công với người khai thuế…

Trong khi đó, nhiều DN phàn nàn, gọi đến đường dây nóng thì không ai nghe máy, hoặc có ghi nhận trường hợp lỗi kỹ thuật nhưng lại không hỗ trợ đầy đủ. “Hàng loạt hồ sơ khai thuế qua mạng không thể tra cứu được thông tin người nộp thuế đến nay vẫn chưa khắc phục được”, một cán bộ ngành thuế cho biết.

Ngay cả chính sách gia hạn thuế gần đây, ứng dụng không xử lý tự động và kịp đối chiếu với những tờ khai đã nhập tin trước đây, dẫn đến nợ sai, tính phạt oan cho người nộp thuế. Ngoài ra hạ tầng công nghệ thông tin còn nhiều bất cập, tình trạng nghẽn mạng... cũng gây ra nhiều phiền toái cho người nộp thuế. Bởi vậy, tình trạng DN kê khai thuế qua mạng nhưng vẫn phải đi đến cơ quan thuế thao tác bằng tay vẫn diễn ra.

“Thậm chí có cán bộ thuế gây khó dễ cho người nộp thuế bằng cách, mỗi khi gửi qua mạng điện tử, phải in ra một bộ gửi trực tiếp cho cơ quan thuế để quản lý cho chắc ăn”, một chuyên viên Trung tâm tích hợp và Lưu trữ thông tin người nộp thuế - Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Phải thừa nhận việc khai thuế qua mạng trong những năm qua đã không còn cảnh xếp hàng chờ kê khai và nộp thuế như thời điểm năm 2007, đặc biệt giảm bớt áp lực xử lý hồ sơ của cán bộ ngành thuế, nhất là tờ khai thuế giá trị gia tăng vào ngày 20 hàng tháng.

Theo một lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, chi phí quản lý lưu trữ trên 1,5 triệu hồ sơ khai thuế bằng giấy hàng năm là khá lớn; ước chiều cao chồng giấy hồ sơ khoảng 3,6 km. Bởi vậy, việc kê khai, nộp thuế qua mạng tiết kiệm được khoản kinh phí rất lớn cho xã hội. Tuy nhiên, vẫn cần phải chỉnh sửa kịp thời những bất cập như đã nêu trên thì mục tiêu 90% tổng số DN trên địa bàn kê khai thuế điện tử mà Cục Thuế thành phố đặt ra cho năm 2013 mới thành hiện thực.Theo BNH

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website