Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Lễ chùa cầu duyên dịp năm mới

11:02:29 26/02/2015
Nhìn lại một năm cũ đã qua, có lẽ mỗi dịp Tết đều đem đến cho người ta những chiêm nghiệm vô giá để hy vọng cho một khởi đầu mới tốt đẹp hơn. Bởi thế, đến hẹn lại lên, dịp lễ lớn như những ngày đầu năm mới chính là lúc để người người tìm về với cội nguồn tâm linh, cầu tài, cầu an và với người trẻ hiện nay còn có nhiều lời cầu cho tình duyên.

 

Chùa Hà

Tuy không thờ Nguyệt lão, cũng không gắn với câu chuyện tình xúc động nào nhưng chùa Hà vẫn được biết đến như “miếu nguyệt lão” giúp những người long đong đường tình duyên sớm tìm được ý chung nhân của đời mình. Nhiều bạn trẻ truyền tụng về sự linh thiêng của ngôi chùa này, có lẽ vì nhiều người đã hạnh phúc với người yêu thương sau khi thành tâm ghé thăm nơi đây. Tiếng lành đồn xa nên ngôi chùa luôn đông đúc người dân xa gần tìm đến. Các thiện nam, tín nữ đến cầu khấn thần phật mong cho duyên đẹp vừa ý, họ gửi gắm trong lời cầu nguyện tất cả những trăn trở cũng như hy vọng từ đáy lòng. Ngoài ra, người dân Hà Nội cũng đến đây để cầu tài, cầu lộc rất đông đúc.

Chùa Hà nằm trên con phố Chùa Hà, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hình thành từ thời vua Lý Nhân Tông, do một gia đình làm gốm sứ giàu có ở Bối Khê (nay thuộc Thanh Oai, Hà Nội) công đức, xây dựng. Đến nay lăng mộ thờ gia đình vẫn được lưu giữ trong chùa. Dân gian kể lại rằng khi vua Lý Nhân Tông đã ngoài 40 tuổi mà chưa có con, người đã đến chùa Thánh Chúa để cầu tự. Trên đường về, vua ghé thăm chùa Hà và ban tiền để sửa sang lại chùa, từ đó chùa còn có tên là Đức Thánh Tự. Đa phần kiến trúc chùa đã được tu sửa, xây dựng lại nhưng nhiều cỗ vật vẫn còn được gìn giữ, trong đó có chiếc chuông đúc thời Cảnh Thịnh (nhà Tây Sơn) treo trên nóc tam quan.

Am Mị Châu

Nằm trọn vẹn trong khu di tích Cổ Loa (Xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội), là am Mị Châu. Trong am có thờ một pho tượng tuy không hề có dấu vết của việc đục đẽo, tạo tác của con người nhưng lại mang hình dáng như một người không đầu đang ngồi xếp bằng, xung quanh tượng được trang trí rất cầu kì, sang trọng. Bởi vậy mà người dân tương truyền đó có thể là hiện thân của công chúa Mị Châu, người con gái từng bị cha chém đầu vì mang tội phản bội.

Nguồn gốc xa xưa về câu chuyện tình son sắt, thủy chung của Mị Châu và Trọng Thủy đã khiến nhiều người cảm động. Có lẽ nhắc đến nàng là nhắc đến mối tình sâu sắc nhất, truân chuyên nhất. Am Mị Châu cũng vì vậy mà được dân gian gìn giữ, trân trọng, chọn làm nơi thăm viếng thành tâm để cầu cho hạnh phúc gia đình, cho duyên số thuận lợi.

Hàng năm, vào những tháng đầu, ngoài lựa chọn những điểm đến tâm linh ở gần, nhiều người dân ở Hà Nội cũng không ngại đi tới các ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng về cầu duyên để trải nghiệm và mang theo một niềm hy vọng mới như đền Bắc Lệ, đền Chử Đồng Tử hay chùa Duyên Ninh.

Đền Bắc Lệ

Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) là một ngôi đền nổi tiếng thờ Bà Chúa Thượng Ngàn (Nữ thần Núi). Ngoài ra, nhân vật khiến điểm đến này được người dân ở nhiều nơi lui tới chính là Chầu Bé, một người từng ở vùng Bắc Lệ này. Theo tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt ta, Chầu Bé cũng được xem như một trong những cô, cậu. Tương truyền nếu người trần gặp trắc trở trong chuyện tình duyên hay hiếm muộn con cái thì đền Bắc Lệ sẽ là nơi để họ giãi bày lòng mình và thành tâm xin lộc của Bà Chúa, của Chầu Bé cho mối duyên chưa thành của mình.

Chùa Duyên Ninh

Chùa Duyên Ninh tọa ở thành tây Hoa Lư, thôn Chi Phong, xã Trường Yên, tỉnh Ninh Bình. Xưa, Duyên Ninh Tự là nơi vui chơi của các công chúa dưới thời vua Đinh Tiên Hoàng. Công chúa Lê Thị Phất Ngân (con vua Lê Đại Hành) cùng Lý Thái Tổ đã thề hẹn yêu thương và sinh ra Lý Thái Tông. Nguồn gốc về gia đình hạnh phúc của các bậc vua chúa nhà Lý đến sau này đã trở thành một điểm tín ngưỡng thu hút đông đảo người dân tới cầu phúc, cầu may và đặc biệt là cầu duyên, cầu tự.

Đền Chử Đồng Tử

Đi tới huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên để đến lễ ở ngôi đền Chử Đồng Tử cũng là một trong những hoạt động phổ biến dịp đầu năm. Mối lương duyên của nàng công chúa Tiên Dung lá ngọc cành vàng và chàng trai nghèo nhưng hiếu thảo là Chử Đồng Tử đã làm nên câu chuyện cảm động với bao người. Đến đây, người ta không chỉ thắp nén nhang tưởng nhớ một trong 4 vị “bất tử” cùng hai vị phu nhân xinh đẹp của người là Tiên Dung và công chúa Tây Sa mà còn cầu mong hạnh phúc như lời truyền tụng của người xưa, nơi có tình yêu chân chính và gia đình thực sự yên ấm.

Mỗi chuyến đi không chỉ là một hành trình du lịch mà hướng đến những ngôi đền, chùa cổ kính, thiêng liêng còn đem đến cảm giác thanh thản cho bất cứ ai. Hơn thế, đây cũng là những cơ hội giá trị để bạn tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như địa lý của nhiều vùng miền khác nhau, không chỉ riêng mảnh đất Hà Nội ta đã gắn bó lâu nay.  
 

Theo HanoiTV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

Liên kết website