HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

"Hỗ trợ phát triển các DNNVV Việt Nam theo LinkSME có ý nghĩa vô cùng quan trọng"

10:09:37 25/09/2019
DNVN - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ khởi động Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ diễn ra sáng 24/9 tại Hà Nội.
Sự kiện do USAID cùng Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp tổ chức. Tham dự lễ khởi động dự án có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene.
Phía Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có đồng chí Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch và đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký, cùng nhiều đại diện đến từ các bộ, ban, ngành, cơ quan chính quyền địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp (DN), các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Việt Nam, DN nước ngoài, các tổ chức quốc tế...
 
Toàn cảnh Lễ khởi động dự án.

Toàn cảnh Lễ khởi động dự án.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: "Ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện Dự án LinkSME. Đây là kết của của sự quyết tâm và nỗ lực của các cơ quan, trong đó có Văn phòng Chính phủ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cũng như của Bộ Kế hoạch và Đầu tư".
 
Thay mặt cho Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Ngài Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng cộng sự của Ngài đã quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động hợp tác song phương giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là đã thúc đẩy Dự án LinkSME đến với Việt Nam.
 
"Tôi rất vui mừng vì những nỗ lực của các bên đã được ghi nhận qua việc Thủ tướng quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện Dự án LinkSME. Như vậy có thể thấy, Chính phủ đang quyết tâm đồng hành cùng DN thông qua việc luôn nỗ lực cải cách thể chế, giúp DN cắt giảm chi phí tuân thủ quy định và từ đó có thêm nguồn lực dành cho đầu tư sản xuất, kinh doanh", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng, Văn phòng Chính phủ khẳng định, dự án góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các DNNVV.
 
"Việc hỗ trợ phát triển các DNNVV Việt Nam theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển bền vững và khả năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên tới", Bộ trưởng, Văn phòng Chính phủ khẳng định.
 
Đánh giá vai trò của DNNVV đối với kinh tế đất nước, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: Hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa. Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DNNVV đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo, phát triển các cơ hội đầu tư vào các thị trường ngách. Các DNNVV cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, hình thành nên những cụm liên kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản v.v...
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư, do quy mô nhỏ bé nên DNNVV Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất. Đa số DNNVV có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực nhỏ bé cả về lượng và chất. Đặc biệt, mối liên kết của các DNNVV cũng như giữa DN nhỏ và DN lớn còn nhiều hạn chế.
 
Hiện tại chỉ có khoảng 21% DN Việt Nam là một phần trong chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn tỷ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Đây cũng là vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ cũng rất trăn trở. Làm thế nào để các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực chủ động tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển dịch lên nấc thang cao với giá trị gia tăng cao hơn là điều Chính phủ và các bộ, ngành rất quan tâm.
 
"Do đó, tôi đánh giá rất cao Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” do USAID tài trợ. Dự án sẽ góp phần tích cực giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết được các vấn đề mà khu vực DNNVV Việt Nam đang đối diện, tăng cường năng lực liên kết cho DNNVV trong các ngành được lựa chọn, đồng thời tạo tác động lan tỏa, khuyến khích nhiều DNNVV tự tin và chủ động vươn ra các thị trường quốc tế", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.
 
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink cũng bày tỏ vui mừng khi Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV do USAID tài trợ chính thức được khởi động. Qua đó, ông đánh giá cao sự hợp tác của Văn phòng Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, sự hỗ trợ và chỉ đạo của cá nhân hai bộ trưởng trong việc cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ DN - đặc biệt là cộng đồng DNNVV, cũng như trong các hoạt động hơp tác giữa hai nước.
 
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các DNNVV của Việt Nam đóng vai trò đối với tương lai kinh tế Việt Nam nhưng cũng rất ít DN kết nối được vào chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, Hoa Kỳ cam kết sẽ hỗ trợ các DNNVV của Việt Nam nâng cao nhận thức về việc kết nối vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập quốc tế sâu rộng, qua đó giúp kinh tế Việt Nam phát triển bền vững trong tương lai...
 
Ông Ron Ashkin - Giám đốc Dự án USAID LinkSME.

Ông Ron Ashkin - Giám đốc Dự án USAID LinkSME.

Giới thiệu về Dự án USAID LinkSME, ông Ron Ashkin - Giám đốc Dự án cho biết: Với kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong 5 năm, dự án USAID LinkSME sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho DNNVV và nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ phát triển DNNVV.
 
"Dự án sẽ kết nối những DNNVV với những DN hàng đầu sẽ thúc đẩy tầm nhìn về tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ mục tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở rộng tăng trưởng bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt", ông Ron Ashkin chia sẻ.
 

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink; Ông Michael Greene - Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nguyễn Văn Thân; đồng chí Trương Gia Bình - Trưởng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Văn phòng Chính phủ đã cắt băng khởi động dự án.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ cắt băng khởi động dự án.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ cắt băng khởi động dự án.

 
Nguyệt Minh
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website