HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Hiến kế giúp DNNVV bình ổn sản xuất và kết nối vốn hậu Covid-19

10:04:36 18/04/2020
DNVN - Chiều 17/4, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Áp dụng nền tảng số cho DNNVV bình ổn sản xuất và kết nối vốn hậu Covid-19. Hội nghị đã đưa ra nhiều giải pháp giúp DNNVV tối ưu hoá hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh phải đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.
 
Tham dự hội nghị, về phía cơ quan quản lý Nhà nước có ông Nguyễn Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN). Về phía VINASME có ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký, ông Nguyễn Văn Từ - Chánh văn phòng, ông Nguyễn Kim Hùng - Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME), Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group. Hội nghị còn có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế - tài chính: Nguyễn Minh Phong, Cấn Văn Lực và Nguyễn Trí Hiếu; cùng đông đảo các doanh nghiệp tại nhiều điểm cầu khác nhau trên cả nước.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME khẳng định, hiện nay cả thế giới đang phải chống chọi với đại dịch Covid - 19, điều chưa từng xảy ra trước đây. Covid-19 đã và đang tàn phá ghê gớm kinh tế - xã hội toàn cầu và không loại trừ một quốc gia nào. Theo dự báo của OECD, nếu dịch bệnh vẫn diễn biến kéo dài và lan rộng ra tất cả các vùng châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ thì tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm xuống còn 1,5% trong năm 2020. Trong khi đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo Covid-19 sẽ làm tăng thêm 25 triệu lao động thất nghiệp.
 
 
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch VINASME - phát biểu khai mạc hội nghị.
 
Các tổ chức trên đã khuyến nghị với các Chính phủ phải hành động nhanh chóng và quyết liệt, cần cấp BH thất nghiệp và chi trả chi phí BHYT có liên quan đến Covid-19 cho NLĐ; đồng thời xem xét các biện pháp giảm hay hoãn thuế, giãn nợ, giảm lãi suât, giảm chi phí năng lượng cho các vùng, các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề.
 
Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam không những bảo đảm tính mạng người dân mà còn chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thứ 2 quan trọng không kém là duy trì ổn định kinh tế và sẵn sàng bứt phá khi dịch bệnh lắng xuống. Theo đó, Chính phủ đã, đang tiếp tục đưa ra các chính sách rất thực tế như hỗ trợ tài chính tín dụng cho cộng đồng DN và người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch, miễn giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ, giãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất và chậm nộp tiền BHXH. Cùng với các chính sách dân sinh khác như: gói hỗ trợ về tiền được nâng lên 300.000 tỷ đồng, gói tài khóa 180.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ giá điện 12.000 tỷ đồng, gói hỗ trợ viễn thông 15.000 tỷ đồng...
 
Trong khi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ, và siêu nhỏ, đang đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí lao đao, khó cầm cự nếu không được hỗ trợ và có các giải pháp kịp thời, Chủ tịch VINASME mong muốn, đại diện các bộ, ngành, chuyên gia và bản thân doanh nghiệp thảo luận, đánh giá và hiến kế cụ thể cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt là làm sâu sắc hơn, kể cả về tư duy của Chính phủ trong tâm thế sống chung với dịch bệnh và kinh doanh an toàn; đồng thời đưa ra giải pháp tổng thể để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm cơ hội mới hậu Covid-19.
 


Ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký điều phối tại Hội nghị.
 
Kiến nghị lập ngân hàng riêng cho DNNVV vượt qua Covid-19
 
Trong phiên thảo luận thứ nhất của hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH & CN Bùi Thế Duy khẳng định, Việt Nam đang đứng trước thời kỳ khó khăn khi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trên toàn thế giới và ảnh hưởng sâu sắc đến các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo đó, cần có những hành động quyết liệt, giải pháp từ Chính phủ và bản thân DN, người dân để ổn định sản xuất một cách bền vững và lâu dài.
 
Đứng trước tình hình phải sống chung với dịch bệnh, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, Covid-19 là động lực mới giúp ta đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và đây là nhu cầu bắt buộc. Thực tế Việt Nam đang dần thích ứng với hình thức online. Giờ doanh nghiệp (DN) phải bắt buộc tái cơ cấu các hình thức sản suất, giao tiếp trực tuyến với khách hàng, tham gia chuỗi sản xuất để thích ứng với thời kỳ dịch bệnh có thể kéo dài, giúp DN nâng cao năng suất lao động...
 
 
Thứ trưởng Bộ KH & CN Bùi Thế Duy.
 
"Với ý đó, chúng tôi nghĩ rằng đây là thời gian hơn bao giờ hết các DN phần mềm, CNTT, DN cung cấp giải pháp CĐS, quản lý số, giải pháp KHCN để nâng cao năng suất... là cơ hội để chúng ta phát triển và giúp cho DN, đặc biệt là các DNNVV, thích ứng đươc mô hình sản xuất mới trong thời kỳ dịch bệnh. DN phải chung tay, chia sẻ, càng khó khăn càng phải chia sẻ, đó là chia sẻ dữ liệu, nền tảng kết nối - đặc biệt là nền tảng số", Thứ trưởng Bộ KH & CN phát biểu.
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho biết, Chính phủ đã vào cuộc rất sớm và quyết liêt khi Chính phủ các bộ ngành đều vào cuộc cùng Chính phủ đối phó với Covid-19, và NHNN là một trong những đơn vị đầu tiên vào cuộc nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. NHNN đã ban hành văn bản chỉ đạo các TCTD ngay từ ngày 03/1/2020 đánh giá mức độ tác động của dịch bệnh. Sau đó, tiếp tục ban hành nhiều văn bản khác, và cuối cùng là ngày 13/3/2020 NHNN ban hành thông tư 01 hướng dẫn các TCTD cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới với các DN.
 
Trong các gói hỗ trợ, đối với gói 300.000 ngàn tỷ đồng, ông Hùng cho rằng, thông điệp của NHNN đối với các DN là ngành ngân hàng không thiếu tiền. Vấn đề là hấp thụ của nền kinh tế như thế nào và DN vay với lãi suất thấp không có nghĩa là không có tài sản đảm bảo, không có quản lý dòng tiền, không chứng minh được hiệu quả của dự án thì không tiếp cận được vì ngân hàng huy động vốn của dân để cho vay chứ không phải vốn của ngân sách. Trong thời Covid, với việc được hưởng mức lãi suất thấp hơn nên các DN hết sức bình tĩnh, cùng chia sẻ với ngân hàng, rà soát tìm ra các dự án mới, hướng đi mới, cơ cấu lại chính mình, xem lại phương án kinh doanh của mình.
 
Ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, ngành ngân hàng cam kết dành toàn tâm toàn lực, kể cả việc giảm lương, thưởng, chi phí, tạm thời chi cổ tức để hỗ trợ DN; tuy nhiên ông bày tỏ mong muốn cộng đồng DN nói chung và DNNVV nói riêng đồng hành, chia sẻ với ngành ngân hàng để vượt qua giai đoạn khó khăn này.
 
Trên góc độ chuyên gia, ông Cấn Văn Lực nêu vấn đề: DN bây giờ thực sự cần gì? Tiền hay cơ chế, hay thứ gì khác. Theo ông Cấn Văn Lực, doanh nghiệp cần 2 thứ, đó là dòng tiền và thanh khoản và nên tập trung vào "điểm huyệt" này. Để các gói chính sách phát huy hiệu quả cần sự vào cuộc của 3 bên: 1 là Chính phủ, bộ/ngành/địa phương; 2 là các tổ chức tín dụng và cơ quan thuế phải tiếp tục đơn giản thủ tục hành chính bằng việc áp dụng công nghệ; 3 là doanh nghiệp cũng cần phải đổi mới tư duy phù hợp với xu thế mới sau khi Covid-19 xuất hiện.
 
 
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Áp dụng nền tảng số cho DNNVV bình ổn sản xuất và kết nối vốn hậu Covid-19.
 
Cùng quan điểm với ông Nguyễn Quốc Hùng, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng, để thực hiện các gói hỗ trợ hiệu quả, DN cung phải công khai minh bạch, cùng bắt tay với TCTD và thuế, đóng góp hiến kế cùng với VINASME kiến nghị chính sách lên Chính phủ.
 
Trong khi đó, phản biện về các gói hỗ trợ của Chính phủ hiện nay, chuyên gia tài chính cao cấp Nguyễn Trí Hiếu đặt câu hỏi, cần xem lại trong các gói hỗ trợ, đối tượng nào được thụ hưởng? Chẳng hạn, với gói 300.000 tỷ đồng, liệu các DNNVV được thụ hưởng bao nhiêu? Ai vay, DN nào được vay theo gói hỗ trợ này? Có phải là những DN đang lao đao hay là những DN lớn... NHNN?
 
"Tôi nghĩ rằng, các DNNVV rất khó khăn. Họ kêu ca, phàn nàn nhiều vì cho rằng ngân hàng chưa có hướng dẫn hoặc Dn chưa có tài sản thế chấp nên không vay được tiền", ông Hiếu chia sẻ.
 
Với gói hỗ trợ 180.000 tỷ đồng mà Bộ Tài chính chủ trì để hoãn thuế cho DN, ông Hiếu cũng băn khoăn: "Các DNNVV liệu có được hoãn thuế không trong khi họ đang lao đạo? Sự sống còn của họ rất đáng suy nghĩ!...".
 
Từ đó, chuyên gia này kiến nghị nên có gói hỗ trợ riêng cho DNNVV để hỗ trợ hỗ trợ DN vay tiền, có thể qua cơ chế bảo lãnh tín dụng, để khi dịch bệnh qua đi DN mới trả nợ. NHNN nên xem xét thành lập 1 ngân hàng dành riêng cho các DNNVV bởi theo ông Hiếu ngân hàng này rất quan trọng trong thời điểm hiện nay, trong khi số lượng DNNVV chiếm tới 98%, qua đó giúp cộng đồng DN này vượt qua khó khăn, không bị loại khỏi thị trường, khi đó kinh tế Việt Nam mới hồi phục.
 
Giải pháp áp dụng nền tảng số cho DN hậu Covid-19
 
Trong phiên hai của hội nghị, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Kim Hùng - Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME), Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group, đại diện các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Kim Nam Group đã đưa ra các giải pháp giúp DNNVV đối phó đại dịch Covid-19. Với VERIG LENDING, đây là giải pháp chia sẻ kết nối nguồn lực vốn giữa các doanh nghiệp và người dân; giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp; hộ kinh doanh cá thể với doanh nghiệp; các hộ kinh doanh cá thể với nhau; hộ kinh doanh và doanh nghiệp với nhà đầu tư, giữa các nhà đầu tư với nhau; nhằm khai thác tối ưu nguồn lực trong dân và thúc đẩy dòng tiền lưu thông vào kinh tế thông qua doanh nghiệp (biện pháp khắc phục tâm lý người dân thời COVID-19).
 
Giải pháp này phát huy giá trị nền kinh tế chia sẻ thông qua nền tảng số VERIG LENDING để kết nối trực giữa doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư trên Toàn cầu minh bạch, an toàn, hiệu quả.
 
 
Ông Nguyễn Kim Hùng - Phó viện Trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME), Chủ tịch HĐQT Kim Nam Group điều phối phiên 2 của hội nghị.
 
Trong khi đó, VERCO24 giới thiệu cho DN việc chuyển đổi số thông qua phương thức quản trị trên App - nền tảng web (VERCO24) 100% bằng Tiếng Việt; dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi; phù hợp từ hộ kinh doanh cá thể tới doanh nghiệp SMEs cũng như doanh nghiệp lớn. Qua đây, giúp các hộ kinh doanh cá thể có phương án chuyển đổi SME trên cơ sở doanh nghiệp số.
 
Trình bày về giải pháp tái cấu trúc DN, bà Mai Thị Hồng My - quyền trợ lý Giám đốc điều hành Công ty TNHH VERCON CONSULTANT, cho biết 4 nội dung mà DN cần phải tái cấu trúc. 1 là tái cấu trúc chiến lược của DN: DN phải hoạch định lại chiến lược, định vị lại khách hàng và thị trường. 2 là tái cấu trúc về tài chính: DNNVV chủ yếu là sử dụng vốn chủ, khả năng huy động vốn từ các tổ chức tín dụng cực kỳ thấp' 3 là tái cấu trúc nhân sự - đây là giai đoạn vàng để DN tái cấu trúc nhân sự. 4 là tái cấu trúc thương hiệu DN - DN có cơ hội thể hiện sự mạnh mẽ của mình khi xảy ra dịch bệnh.
 
Hoan nghênh những ứng dụng công nghệ dành cho DN, đặc biệt là DNNVV, mà các đại diện trình bày, tuy nhiên Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, cộng đồng làm giải pháp công nghệ cần đưa ra giải pháp hỗ trợ các DNNVV phù hợp. Các DN lớn đã biết về các giải pháp quản lý về CNTT, nhưng với các DN nhỏ, siêu nhỏ hoặc hộ gia đình thì giải pháp công nghệ phải rất đơn giản, đồng thời không nên hướng đến một giải pháp toàn diện mà phải sát với cuộc sống người dân và DN để việc triển khai giải pháp hiệu quả.
 
 
Nguyệt Minh

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website