Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Hàn Quốc muốn tham gia đường sắt tốc độ cao Việt Nam

08:11:42 05/11/2015

Sau Nhật Bản, Trung Quốc, đến nay Hàn Quốc đã chính thức lên tiếng muốn chuyển giao công nghệ đường sắt tốc độ cao cho VN.

Báo Giao thông đưa tin, ngày 3/11, tại Seoul, Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã có cuộc họp song phương với Thứ trưởng Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và GTVT (MOLIT) Hàn Quốc Kim Kyung - Hwan.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh: “Hợp tác phát triển kết cấu hạ tầng GTVT là lĩnh vực hợp tác sôi động nhất giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Hàn Quốc đã tài trợ hàng tỷ USD cho các dự án hạ tầng giao thông”.

Nhật muốn đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam

Bên cạnh đó, nhiều công trình sử dụng vốn ODA của Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đóng góp tích cực cho phát triển KT-XH của Việt Nam như dự án cải tạo nâng cấp QL18 đoạn Chí Linh - Biểu Nghi (36 triệu USD); Xây dựng cầu Vĩnh Thịnh (100 triệu USD)...

Mặt khác, ông Trường đề nghị MOLIT kiến nghị Chính phủ Hàn Quốc tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông quan trọng sử dụng vốn Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kim Kyung - Hwan nhấn mạnh, các DN Hàn Quốc mong được tạo điều kiện tham gia chuyển giao công nghệ đường sắt tốc độ cao cho Việt Nam.

Tháng 12/2015, Viện Đường sắt Hàn Quốc sẽ tổ chức hội thảo về công nghệ đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam.

Han Quoc muon tham gia duong sat toc do cao Viet Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường làm việc tại Hàn Quốc

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, hội thảo là cơ hội tốt để DN Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, phát triển công nghệ đường sắt tốc độ cao. Mạng đường sắt đô thị, Hà Nội và TP HCM đang xây dựng khoảng 8 tuyến. Các dự án này huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau, trong đó có ODA. Các nguồn vốn này đều tổ chức đấu thầu quốc tế, đề nghị các nhà thầu Hàn Quốc tham dự.

Trước đó, Nhật Bản và Trung Quốc đều bày tỏ mong muốn được đầu tư vào các dự án đường sắt tốc độ cao cho VN.

Cụ thể, một trong những dự án tại Việt Nam mà Nhật Bản đang quan tâm là nghiên cứu đầu tư trước một đoạn trong tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam.

Ngày 4/7, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản, tại Nhà khách Quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó có nhắc tới việc xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Hai bên khẳng định lại quyết tâm triển khai hiệu quả các dự án quy mô lớn mà Lãnh đạo cấp cao 2 bên đã thỏa thuận, trong đó có Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2; Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam; nghiên cứu đầu tư trước một đoạn cần thiết trong tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam...".

Han Quoc muon tham gia duong sat toc do cao Viet Nam

Đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt tốc độ cao

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng đã xác nhận thông tin Trung Quốc muốn tài trợ dự án nghiên cứu khả thi đường sắt cao tốc Lào Cai-Hà Nội.

"Trong thời gian qua, hai bên đã nhiều lần trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, trong đó, có dự án đường sắt cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tại Việt Nam", ông Bình cho biết thêm.

 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website