Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

HTX Dâu Hạ Châu giữ vững thương hiệu

10:11:14 11/11/2014
(DN&ĐT) - Dâu Hạ Châu là một loại trái cây đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Những năm gần đây diện tích trồng dâu không ngừng được mở rộng, không chỉ tại địa phương, mà còn phát triển đến nhiều tỉnh khác. Vì vậy, để tạo sự khác biệt của Dâu Hạ Châu Phong Điền, nhiều nhà vườn ở đây đã được hỗ trợ thành lập hợp tác xã (HTX), với mục đích là góp phần làm đẹp thêm thương hiệu Dâu Hạ Châu của quê hương.
 
Mới vào Hợp tác xã Dâu Hạ Châu mấy năm nay, nhưng ông Nguyễn Văn Mười đã thấy được hiệu quả thiết thực khi tham gia vào tổ chức này, trước tiên là được sẻ chia kinh nghiệm trồng dâu, kế đến là việc tiêu thụ dâu cũng trở nên thuận lợi hơn. Cứ đến mùa dâu chín, HTX liên hệ với nhiều đầu mối đến tận nhà xã viên để thu mua, giá cả thương lượng ở mức hợp lý và luôn ổn định, tránh được tình trạng bị tư thương ép giá. Do đó, lợi nhuận tăng hơn so với trước. Lợi ích tiếp theo khi tham gia hợp tác xã là các xã viên cùng được sở hữu chung thương hiệu Dâu Hạ Châu do Nhà nước công nhận. Vì vậy, bên cạnh các quyền lợi, xã viên cũng phải thực hiện một số nghĩa vụ cần thiết để bảo vệ thương hiệu của chính mình.
 
Không riêng gì ông Mười, tất cả 20 xã viên còn lại cũng có chung quyết tâm như ông. Ngoài việc cam kết trồng đúng giống 100%, các xã viên còn thiết kế cho mảnh vườn đẹp hơn để thu hút khách đến tham quan. Đó là một trong những việc làm nhằm tăng tính cạnh tranh của dâu Hạ Châu hiện nay.
 
Là một trong những hộ trồng dâu lâu năm của huyện Phong Điền, và cũng là xã viên nhiều tuổi nhất của HTX, ông Lê Quang Bảy còn nhớ rất rõ, vì sao mình phải tham gia vào HTX , và quyết tâm giữ vững hình ảnh tốt đẹp cho trái dâu Hạ Châu xứ mình. Trước đây, dâu Hạ Châu được biết đến như là một loại trái cây đặc sản của huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ bởi chính vị ngọt đậm đà của nó. Ngoài ra, theo nhà vườn cho biết, dâu Hạ Châu cho năng suất khá cao, khoảng 25 tấn/ha/năm, với giá cả thấp nhất cũng vào khoảng 10.000đồng/kg, mỗi ha nhà vườn có thể thu lãi trên 200 triệu đồng, nên phong trào trồng dâu Hạ Châu phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhu cầu về cây giống cũng ngày càng nhiều, không chỉ phát triển tại địa phương mà còn lan sang các tỉnh khác như Trà Vinh, Hậu Giang,… Một số người làm nghề cây giống thiếu trung thực đã lợi dụng tên tuổi của Dâu Hạ Châu để trục lợi, nghĩa là không làm đúng giống. Thực chất, dâu Hạ Châu chỉ có một, còn những loại dâu lai có một số đặc điểm tương tự thì khá nhiều, nhưng chất lượng không bằng. Vì vậy, việc sản xuất không đúng giống dâu Hạ Châu không chỉ những nông dân mua cây giống bị thiệt hại, mà nó còn gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Dâu Hạ Châu chính thống. Bởi vậy vào cuối năm 2004, được sự hỗ trợ của UBND huyện Phong Điền, HTX dâu Hạ Châu được thành lập với 13 xã viên. Nhiệm vụ chính của HTX là sản xuất và kinh doanh đúng giống dâu Hạ Châu, bảo vệ hình ảnh trái cây đặc sản của huyện nhà.
 
Gần đây, Phòng Kinh tế huyện còn hỗ trợ HTX đăng ký nhãn hiệu, logo và xúc tiến công tác quảng bá thương hiệu Dâu Hạ Châu. Nhờ vậy, khách hàng gần xa đã biết được nhiều hơn thông tin về dâu Hạ Châu và sự nhận biết về đặc sản này cũng có nhiều thay đổi.
 
Có thể nói, từ khi có thương hiệu, những nhà vườn trồng đúng giống dâu Hạ Châu thu được rất nhiều lợi ích, và những lợi ích đó cần được bảo vệ. Ý thức được điều đó nên bà con xin đăng ký vào HTX ngày càng nhiều. Đến nay HTX đã có 21 xã viên, với tổng diện tích là 22 ha. Tuy con số này chưa nhiều so với diện tích trên 330 ha dâu Hạ Châu của cả huyện (Quận) nhưng những xã viên này đã có đóng góp không nhỏ vào việc gìn giữ và bảo vệ thương hiệu Dâu Hạ Châu của mình. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa giá trị về mặt kinh tế cho trái dâu Hạ Châu thì vẫn còn khá nhiều việc cần phải làm hơn nữa.
 
Tuy mỗi năm chỉ cho trái một lần, nhưng nhờ có sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật, các nhà vườn đã biết cách cho dâu ra trái theo ý muốn, nên giờ đây Dâu Hạ Châu đã có mặt rải rác trên thị trường gần trọn năm chứ không phải chỉ tập trung ở một mùa vụ như trước. Thành công này, đã cho phép người ta nghĩ đến việc ký kết những hợp đồng tiêu thụ vào những thị trường có tính ổn định hơn như hệ thống các siêu thị, …Tuy nhiên, đó không phải là việc dễ dàng, nên cần phải có sự hỗ trợ tích cực của các nhà chuyên môn.
 
 
Trên 10 năm hoạt động, có thể nói HTX dâu Hạ Châu trên đường tiến tới thành công.  HTX sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra, và luôn xứng đáng là đơn vị sở hữu thương hiệu Dâu Hạ Châu Phong Điền./. Trọng Triết (Tạp chí DN&ĐT)
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website