Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Đồng loạt cắt giảm hoa hồng cho các đại lý xăng, dầu

08:02:13 27/02/2013

Một số cây xăng cũng đã có dấu hiệu găm hàng chờ giá tăng. Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ Tài chính vẫn là "đang chờ" lãnh đạo cấp cao quyết định nhưng phương án giảm thuế không được ưu tiên tính toán trong điều kiện nguồn thu ngân sách gặp khó khăn. Việc cắt giảm hoa hồng là nhằm giảm bớt mức lỗ cho doanh nghiệp.

Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối, hiện tại nếu chưa bù lỗ (tức cho trích Quỹ Bình ổn) thì mỗi lít xăng doanh nghiệp bán ra đang thấp hơn giá cơ sở 1.800 đồng/lít, nếu trừ mức trích Quỹ Bình ổn 1.000 đồng/lít, doanh nghiệp còn lỗ 800 đồng/lít.


Ảnh minh họa

Tình thế này khiến nhiều doanh nghiệp đầu mối phải giảm mức hoa hồng chi cho đại lý xuống còn trên dưới 200 đồng/lít, trong khi chi phí định mức trong cách tính giá xăng dầu cơ sở là 600 đồng/lít.

"Giảm mức chi cho đại lý là biện pháp cuối cùng để công ty giảm bớt mức lỗ, dù mức giảm chi đó cũng chẳng thấm tháp gì", đại diện một doanh nghiệp đầu mối tại Hà Nội chia sẻ.

Tuy không tiết lộ thông tin về mức chiết khấu của doanh nghiệp dành cho đại lý trong tình hình hiện nay, song ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex khẳng định, mức chi của Petrolimex cho các đại lý đã giảm. Và tất cả những khoản có thể cắt giảm, Tập đoàn đều đã cắt giảm.

Thông tin tăng giá xăng dầu đã rộ lên từ tuần trước, một số cây xăng cũng đã có dấu hiệu găm hàng chờ giá tăng. Tuy nhiên, câu trả lời của Bộ Tài chính vẫn là "đang chờ" lãnh đạo cấp cao quyết định nhưng phương án giảm thuế không được ưu tiên tính toán trong điều kiện nguồn thu ngân sách gặp khó khăn.

Mặt khác, việc tăng giá xăng dầu lần này đang chịu sức ép từ mục tiêu giữ chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp hơn 6,81%.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết, hiện tại nếu chưa cho trích quỹ bình ổn, mỗi lít xăng doanh nghiệp bán ra đang thấp hơn giá cơ sở 1.800 đồng/lít, nếu trừ mức trích quỹ bình ổn 1.000 đồng/lít, doanh nghiệp còn lỗ 800 đồng/lít.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục phó Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, hiện tại quỹ bình ổn ở một số doanh nghiệp đang ở trạng thái âm. Như vậy, phương án sử dụng quỹ bình ổn giá để kiềm chế mức tăng giá được đánh giá là không khả thi trong thời điểm này.

Về thuế suất nhập khẩu xăng dầu, mức thuế nhập khẩu đối với xăng hiện là 12%, thuế nhập khẩu dầu madut và dầu hỏa là 10%, thuế nhập khẩu dầu diezel là 8%. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng mức thuế này chưa đạt barem.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), nếu lần này, xăng dầu tăng giá ở mức 1.000 đồng/lít thì mức tác động lên CPI vòng 1 là khoảng 2% và mức tác động vòng 2 là 0,3%. Vì vậy, mức tăng giá này sẽ gây bất lợi cho mục tiêu kiềm chế lạm phát.Theo BNH

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website