Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam quay đầu: Vẫn vấp 'đá tảng'

09:09:10 14/09/2015

Nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam quay về thị trường nội địa nhưng đường trở lại không hề dễ dàng.

Bên lề Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản 2015, báo Lao đông dẫn lời ông Lê Lộc, Giám đốc Công ty An Việt Long, một đơn vị chuyên gia công các chi tiết cơ khí chính xác cho biết công ty ông đang có sự chuyển hướng khi nhận thấy thị trường trong nước ngày càng phát triển. Dù vậy, ông cũng thừa nhận sự trở lại này không dễ dàng bởi doanh nghiệp Việt phải đối mặt với nhiều khó khăn từ sức ép cạnh tranh đến từ các liên doanh tập đoàn lớn đến việc thiếu sự hỗ trợ từ chính sách, vốn cũng như công nghệ kỹ thuật.

Doanh nghiep phu tro Viet Nam quay dau: Van vap 'da tang'
Samsung liên tiếp mở các nhà máy tại Việt Nam

Cùng quan điểm với ông Lộc, đại diện nhiều doanh nghiệp Việt tham dự triển lãm này cũng chia sẻ về những khó khăn trong nỗ lực chiếm lĩnh thị trường nội địa và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ.

Thực tế đã chứng minh điều này khi các doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh với các liên doanh nước ngoài ngay trên sân nhà và tỏ ra yếu thế.

"Ông lớn" Samsung - đơn vị khiến doanh nghiệp Việt bó tay với đơn đặt hàng các loại linh, phụ kiện, đã xây dựng hàng loạt các nhà máy tại Việt Nam. Mới đây nhất, Samsung đã được phép xây thêm nhà máy sản xuất màn hình (Samsung Displays)  ở Bắc Ninh. Trong khi đó, nhà máy sản xuất màn hình tivi của hãng này tại TP.HCM cung dự kiến đi vào hoạt động từ cuối quý I/20116. Samsung Electronics hiện thành công với hai dự án chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện ở Bắc Ninh (SEV) và Thái Nguyên (SEVT), với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD.

Một dạng đối thủ doanh nghiệp Việt phải cạnh tranh chính là những công ty Việt sở hữu doanh nghiệp nước ngoài thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập. Ví dụ điển hình là trường hợp Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) với việc phát hành thêm gần 20 triệu cổ phiếu DLG, đã hoán đổi thành công hơn 29 triệu cổ phiếu của Công ty Mass Noble và trở thành chủ sở hữu nhà máy Ansen chuyên sản xuất linh kiện điện tử đặt tại Trung Quốc.

 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website