Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật rời Trung Quốc: Được chọn nhưng VN vẫn... kẹt

10:12:15 08/12/2015

 Mặc dù rời bỏ Trung Quốc và tìm kiếm môi trường mới ở Việt Nam nhưng vì sao DN Việt khó được chọn vào chuỗi cung ứng của DN Nhật?

Thế kẹt

Theo Th.S Bùi Ngọc Sơn, trục trặc của Việt Nam nằm ở ngành công nghiệp phụ trợ không phát triển.

Ông Sơn cho biết, từ bao nhiêu năm nay ngành công nghiệp hỗ giống như “đứa con nuôi mãi không lớn”. Dù đưa ra nhiều chủ trương, chính sách để giải cứu, thúc đẩy phát triển lĩnh vực này nhưng tới nay lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ vẫn không... “cựa quậy”.

Đây là lý do khiến DN Nhật dù đầu tư vào Việt Nam nhưng Nhật bản vẫn phải tìm kiếm nhà cung ứng từ Trung Quốc, Thái Lan thay vì chọn DN Việt. Ngoài những hạn chế về quy mô nhỏ, trình độ thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng sản xuất.

Doanh nghiep Nhat roi Trung Quoc: Duoc chon nhung VN van... ket
Ảnh minh họa

Một trong những nguyên nhân nữa là do chính sách tỉ giá của Việt Nam không thông minh.

“Tôi vẫn phải nói lại câu chuyện về chính sách tỉ giá. Chính sách tỉ giá ở Việt Nam không thông minh, khiến các chi phí sản xuất trong nước đắt hơn chi phí nhập khẩu. Vì thế, DN nước ngoài đã lựa chọn giải pháp nhập khẩu chứ không đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam”.

Vì theo ông, để thu hút được đầu tư nước ngoài, Việt Nam không thể trông chờ mãi vào chính sách ưu đãi như thuế, đất, lao động giá rẻ mà quan trọng phải có những cải cách hành chính, hướng tới sự thuận lợi, bộ máy quản lý không tham nhũng, cơ sở hạ tầng tốt, có nguồn nhân lực lao động kỹ thuật cao…

Trong tương lai, nếu Việt Nam muốn tạo sự đột phá, đạt tới một nấc thang mới cao hơn bắt buộc phải có công nghiệp phụ trợ. Sự bằng lòng hiện nay, cho thấy Việt Nam ở vẫn ở một tầm thấp, tìm kiếm giá trị gia tăng chủ yếu dựa vào hoán đổi tài nguyên và cho thuê mặt bằng.

Điều này rất đáng lo ngại, vì theo ông Sơn phân tích, trong tương lai khi ưu đãi dần cạn kiệt có thể VN sẽ phải đối diện với sự dịch chuyển ngược. Thay vì lựa chọn VN, DN nước ngoài sẽ rời bỏ VN mà tìm kiếm một môi trường đầu tư có lợi hơn, ổn định hơn.

Tính ổn định trong đầu tư, kinh doanh được đánh giá là rất quan trọng, ổn định không chỉ về mặt chính trị, xã hội, ổn định ở đây còn là đòi hỏi có một vệ tinh cung ứng công nghệ vững chắc. Đấy chính là lý do VN phải phát triển công nghiệp phụ trợ.

“Ví dụ, DN Nhật đặt nhà máy sản xuất ô tô, hay xe máy ở Việt Nam thì tối thiểu DN Việt cũng phải sản xuất được cho họ ắc-quy, mô tơ hoặc ốc vít, vỏ nhựa… Nếu làm được như vậy, DN Nhật sẽ đặt hàng Việt Nam thay vì đi nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan vừa mất thời gian lại tốn kém chi phí vận chuyển… Ngược lại, DN Việt không thể đáp ứng họ sẽ phải đặt hàng nước ngoài hoặc đặt luôn nhà máy sản xuất tại nước bạn”, ông Sơn nói.

Theo vị chuyên gia, Việt Nam hiện đang rơi vào thế kẹt: không có gì để thu hút đầu tư nước ngoài nhưng thu hút được rồi cũng không biết làm thế nào để giữ được chân các nhà đầu tư này.

“Việt Nam đang không cho các nhà đầu tư nước ngoài có được niềm tin, nền tảng để phát triển mạnh mẽ, lớn mạnh hơn”, ông Sơn nói.

Khó mơ ngành công nghiệp phụ trợ ra hồn

Trong khi các chuyên gia nói rất nhiều tới thực trạng buồn về sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, hiện vẫn nổi lên một số cái tên như ốc vít Songnam, chip ICDREC... có thể xem là điểm sáng cho các DN Việt học hỏi. Tuy nhiên, Th.S Bùi Ngọc Sơn cũng nói thẳng, rất khó nhân rộng hay áp dụng cách thức xản xuất như vậy với những doanh nghiệp khác.

Lấy ví dụ từ đơn đặt hàng của Samsung, ông Sơn nói họ chỉ đặt hàng DN Việt những thiết bị đơn giản, đòi hỏi tính phức tạp không cao. Những sản phẩm tinh vi hơn, khó hơn, công nghệ cao hơn hoặc là VN không đủ trình độ, hoặc có sản xuất được chi phí cũng đắt gấp 2-3 lần nhập khẩu. Do đó, DN nước ngoài không chọn VN.

“Chừng nào tỉ giá còn neo vào đô la, VN đừng bao giờ có thể mơ tới một ngành công nghiệp phụ trợ phát triển. Ngay cả khi có trình độ cao nhưng không có chính sách tỉ giá hợp lý, VN cũng không mong được hưởng những công nghệ cao do người nước ngoài mang đến”, ông Sơn thẳng thắn.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website