Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

"Công xưởng thế giới" dịch chuyển sang ASEAN

05:02:10 24/02/2013
Do thiếu hụt lao động và lạm phát lương ở Trung Quốc, cộng với hậu quả trong tương lai gần của chính sách một con của Trung Quốc, ASEAN sẽ trở thành động cơ mới của công nghiệp toàn cầu. Chính sách mới của Trung Quốc về thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế kêu gọi các nhà xuất khẩu sản xuất hàng cao cấp hơn, cũng khiến một số ngành công nghiệp gia công rút khỏi Trung Quốc.

Mức lương tối thiểu liên tục tăng cùng những thiệt hại do hàng giả hàng nhái tràn lan khiến nhiều công ty nước ngoài dời nhà máy khỏi Trung Quốc.

Lợi thế của Đông Nam Á

Theo một cuộc khảo sát do Công ty Tư vấn tài chính Mỹ Capital Business Credit tiến hành, 40% của các công ty lớn được phỏng vấn cho biết họ có kế hoạch để di chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các địa điểm khác ở Đông Nam Á.


Ảnh minh họa

Công ty Đức Bayer MaterialScience (BMS) cho biết, do thiếu hụt lao động và lạm phát lương ở Trung Quốc, cộng với hậu quả trong tương lai gần của chính sách một con của Trung Quốc, ASEAN sẽ trở thành động cơ mới của công nghiệp toàn cầu.

Cũng theo công ty này, các quốc gia như Thái Lan có nhiều nhân công lành nghề có thể được đào tạo cho ngành lắp ráp chính xác. Ông Patrick Thomas nói: “Mọi người đều rất có kỷ luật, chi phí lao động tương đối thấp. Đó là sức thu hút xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị điện tử”.

Song song đó, một số quốc gia Đông Nam Á, đã mở rộng chính sách ưu đãi trong sử dụng đất và các tiện ích cho đầu tư nước ngoài, bao gồm cả từ Trung Quốc.

Cùng với dòng vốn FDI vào Trung Quốc giảm, Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc đã và đang tăng tốc đổ vốn vào Đông Nam Á, tìm kiếm sự tăng trưởng năng động thay thế cho Trung Quốc.

Điều đó được khẳng định thông qua chuyến thăm đầu tiên ra nước ngoài của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới các nước ASEAN gồm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Các bộ trưởng của ông Abe cùng lúc tới Singapore, Brunei, Philippines và Myanmar.

Thị trường Nhật Bản phát triển sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu từ ASEAN. Indonesia và Malaysia sẽ là hai nước hưởng lợi lớn nhất trong xuất khẩu của họ sang Nhật Bản vì đây là hai nước xuất khẩu nhiều hàng tiêu dùng và các mặt hàng thiết yếu vào Nhật Bản.

Đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc giảm

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20/2, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng 1/2013 giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2012. Lĩnh vực sản xuất, chiếm tỷ trọng lớn nhất thu hút được 4,43 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ. Đặc biệt, FDI trong lĩnh vực dịch vụ giảm 9,8%, còn 4,03 tỷ USD, trong khi vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản giảm 14%.

Các dòng vốn FDI từ các nước ASEAN vào Trung Quốc tháng 1/2013 giảm 9%, còn 7,82 tỷ USD. Các dòng FDI từ Mỹ và Nhật Bản vào Trung Quốc giảm 20%, lần lượt còn 270 triệu USD và 640 triệu USD, từ Hồng Kông giảm 10,2% còn 5,71 tỷ USD. Chỉ có FDI của EU vào Trung Quốc tăng 81,8% so với năm trước, đạt 820 triệu USD.

Ngoài mối quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho biết chi phí lao động tại Trung Quốc tăng mạnh hơn các nước Đông Nam Á. Mức lương tối thiểu ở Thâm Quyến đang đứng ở mức 1.500 nhân dân tệ (238 USD)/tháng, mức tiêu chuẩn cho toàn bộ Trung Quốc đại lục.

Theo chính sách mới của Trung Quốc về thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, đặc biệt theo kế hoạch 5 năm lần thứ 12 (2011-2015), Trung Quốc kêu gọi các nhà xuất khẩu sản xuất hàng cao cấp hơn, cũng khiến một số ngành công nghiệp gia công rút khỏi Trung Quốc. Không chỉ vậy, nạn hàng giả hàng nhái các thương hiệu lớn có nhà máy tại Trung Quốc đang làm thiệt hại cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Một doanh nghiệp Nhật Bản giấu tên nói với báo China Daily rằng gần 1/3 các nhà sản xuất dệt may, giày dép và nón tại Trung Quốc đã chuyển một phần hoặc tất cả nhà máy ra bên ngoài Trung Quốc. Điểm đến ưa thích thường là ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Liang Shiyu, giám đốc của cơ quan hành chính tại Phòng Thương mại Trung Quốc phụ trách nhập khẩu và xuất khẩu hàng dệt may, xác nhận rằng một loạt các nhà sản xuất đã di chuyển một phần hoặc tất cả ra nước ngoài.

Ngay cả nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang dời nhà máy tới Đông Nam Á. Ông Xiao Yujing, tổng giám đốc của Công ty TNHH Trung Sơn Liancheng, phàn nàn rằng ngày càng khó khăn cho công ty tìm khách hàng vì người tiêu dùng Trung Quốc cũng đang chú ý hơn đến hàng hóa từ các nhà sản xuất ở Đông Nam Á.

Theo BNH

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website