HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Chủ tịch VINASME hiến kế để xuất 7 giải pháp với Chính phủ giúp DNNVV vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid 19

08:05:21 10/05/2020

Vào 8h sáng nay, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Hà Nội. Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã đề xuất 7 giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tái khởi động kinh tế ứng phó với COVID-19.

Toàn cảnh Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2020.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã chúc mừng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đạt được nhiều thành công đột phá trong giai đoạn 2017-2019. Chính phủ đã hoàn thành trọn vẹn 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong 3 năm liên tiếp, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Chính nhờ có những kết quả trong 3 năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tạo được “sức khỏe” và niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và người dân nói chung. Vì vậy, khi xuất hiện đại dịch Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp cùng với toàn quân, toàn dân đã nhiệt liệt hưởng ứng và tự nguyện chấp hành mọi chủ trương, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Nhiều hình ảnh tự nguyện đóng góp của người dân và doanh nghiệp đã minh chứng điều đó.

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu.

Ông cho rằng, thắng lợi của nhân dân ta trong nhiệm vụ chống dịch Covid-19 có thể tự hào mà nói rằng: là hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát và rất thành công. Không những đã kiểm soát được dịch bệnh và bảo vệ được sinh mạng của người dân mà còn tiết kiệm được nhiều nghìn tỷ đồng cho các dịch vụ y tế và công tác phòng chống dịch.

Thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, ông đánh giá rất cao sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Chính phủ với doanh nghiệp và người lao động. Dưới sự tham mưu chủ động, sáng tạo của các Bộ ngành, đặc biệt là của Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ban hành nhiều quyết sách như Chỉ thị 11, Nghị quyết 42 và Quyết định 15; từ đó làm cơ sở ra đời nhiều gói hỗ trợ: An sinh xã hội, tài khóa, điện và viễn thông. Đặc biệt riêng đối với ngành Ngân hàng, toàn hệ thống đã nhất quán chủ trương “thắt lưng buộc bụng” để hạ lãi suất, cơ cấu lại nhóm nợ, gia hạn thời gian trả nợ, thậm chí hoãn phân chia lợi nhuận, lợi tức để hỗ trợ doanh nghiệp với tổng trị giá lên đến 600.000 tỷ đồng. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, ngành ngân hàng đã rất cố gắng để cấp mới cho hơn 354.000 khách hàng với tổng trị giá khoảng 165.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhu cầu về vốn và ngân sách cho doanh nghiệp và an sinh xã hội còn lớn. Do đó, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa xin đề xuất một số giải pháp như sau:

Thứ nhất, hiện nay có 28 Quỹ bảo lãnh tín dụng rải rác trên toàn quốc với tổng nguồn vốn là 1.450 tỷ đồng. Đây là số tiền quá nhỏ so với nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Do đó, chúng tôi đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng tăng cường nguồn lực tài chính và con người cho các quỹ trên, đồng thời giảm bớt các thủ tục bảo lãnh vay.

Thứ hai, Việc giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ rất khó, liên quan đến nhiều luật và các Bộ ngành. Nhưng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến nay đã đạt cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Để giải ngân nhanh số vốn đầu tư công 700.000 tỷ, chúng tôi đề nghị Chính phủ giảm một số tiêu chí đấu thầu, chia nhỏ các dự án lớn để các doanh nghiệp trong nước có thể tham gia nhiều gói thầu; đồng thời cân nhắc giảm yêu cầu về tỷ lệ vốn đối ứng từ 30;40% xuống còn 15;20%. |

Thứ ba, Chính phủ cần tập trung khai thác thị trường nội địa trên tinh thần “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Các dịch vụ liên quan tới du lịch, giải trí, ăn uống cần được chú trọng mở rộng vào ban đêm. Chúng ta cần nhanh chóng khai thác “kinh tế ban đêm” trên quy mô toàn quốc.

Thứ tư, Chính phủ cần cân nhắc việc giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, cụ thể là: giãn thuế VAT đến hết năm 2020; miễn trừ thuế TNDN cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ; và toàn bộ thuế môn bài cho các hộ kinh doanh đến hết năm 2020.

Thứ năm, đề nghị Chính phủ đưa ra các giải pháp hữu hiệu để thu hút nguồn lực “nhàn rỗi ngắn hạn và dài hạn” trong dân và doanh nghiệp. Bao gồm 2 vấn đề: Chính phủ nên thông qua hình thức phát hành trái phiếu nhiều hơn nữa liên quan tới các dự án đầu tư công để huy động ngoại tệ và các tài sản quý như vàng bạc, đá quý; và sớm ban hành cơ chế thí điểm có giám sát (sandbox) cho các hoạt động fintech, trong đó có hoạt động cho vay ngang hàng (p2p lending).

Thứ sáu, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên toàn cầu, các tổng công ty, tập đoàn lớn của các nước như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu và Hàn Quốc đang có xu hướng dịch chuyển “nóng” qua các quốc gia khác (thậm chí có sự hỗ trợ của Chính phủ nước họ). Việt Nam là một nước có nền kinh tế phát triển mạnh, nền chính trị vững vàng, trật tự an toàn xã hội ổn định và có tỷ lệ dân số “vàng” đầy hấp dẫn. Do đó, đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp hữu hiệu, vượt trội để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam.

Cuối cùng, Đề nghị Thủ tướng Chính phủ; Chính phủ và các cơ quan liên quan nghiêm khắc xử lý tất cả các hành vi vi phạm nhằm lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước để trục lợi trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang gồng mình lên để chống trọi với đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả sau dịch.

Thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân cùng kính chúc Thủ tướng và toàn thể hội nghị sức khỏe và thành công.


PV


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website