HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Chắp nối cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore

10:01:47 02/01/2020
DNVN - Sáng 02/01/2020, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã tiếp đón và trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) tại Hà Nội về việc chắp nối và hỗ trợ doanh nghiệp hai bên hợp tác, tìm kiếm và mở rộng thị trường.
 
Theo bà Bùi Thị Hồng Anh, Trưởng đại diện Enterprise Singapore tại Hà Nội, Enterprise Singapore là cơ quan của Chính phủ trực thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singaporo. Enterprise Singapore có trụ sở chính tại Singapore, với 37 văn phòng trên toàn cầu, trong đó có 2 văn phòng tại Việt Nam là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
 
Enterprise Singapore được Nhà nước và Chính phủ Singapore chỉ định hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore trong việc phát triển năng lực, nâng cao - đổi mới công nghệ, phát triển thị trường và mở rộng đầu tư ra nước ngoài. Enterprise Singapore cũng là tổ chức thương mại của Singapore.
 

Toàn cảnh cuộc trao đổi.
 
"Với tư cách là Đại diện Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore tại Hà Nội, vai trò của chúng tôi là kết nối với các DN của Singapore và các DN của Việt Nam giúp các DN Singapore mở rộng thị trường ở Việt Nam thông qua hình thức đối tác hợp tác với các DN Việt Nam", bà Hồng Anh chia sẻ.
 
Tại cuộc trao đổi, bà Hồng Anh bày tỏ mong muốn được hiểu thêm về hiệp hội và các hoạt động của hiệp hội, cũng như kế hoạch hoạt động triển khai trong năm tới, đồng thời hi vọng có được cơ hội hợp tác với VINASME trong việc kết nối DN hai nước, đặc biệt là các DN thành viên của Enterprise Singapore và VINASME.
 
 
Trong đánh giá khảo sát của Enterprise Singapore, trong thị trường Đông Nam Á, Việt Nam là thị trường mà các DN Singapore ưu tiên hàng đầu mở rộng sang Việt Nam. 70% các DN Singapore được hỗ trợ là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của Singapore.
 

Bà Bùi Thị Hồng Anh (giữa) - Trưởng đại diện Enterprise Singapore bày tỏ được hợp tác với VINASME để tạo điều kiện hợp tác cho DN hai bên.
 
 
"Tôi nhận thấy có nhiều điểm tương đồng nếu kết nối được với các DNNVV của Việt Nam, theo đó hỗ trợ cho hai bên tìm kiếm đối tác. Chúng tôi nhận thấy có một số lĩnh vực mà bên phía Singapore và DN Việt Nam đều quan tâm, đó là lĩnh vực phục vụ cho thị trường tiêu dùng của Việt Nam, nhu cầu của DN trong lĩnh vực sản xuất và phục vụ cho người tiêu dùng. Đây là lĩnh vực mà DN hai bên có thể hợp tác", bà Hồng Anh nói.
 
Hoạt động của Enterprise Singapore là thông qua các phái đoàn DN để giúp các DN Singapore hiểu biết về cơ hội tại thị trường Việt Nam. Qua các sự kiện như Business Working, thông qua các phái đoàn DN Enterprise Singapore đưa sang Việt Nam để kết nối các DN của Singapore với DN của Việt Nam theo lĩnh vực tập trung như sản xuất thực phẩm, phân phối, bán lẻ, F&B hay lĩnh vực liên quan đến y tế, giáo dục. Đây là những lĩnh vực mà phía Singapore đang quan tâm và các DN Việt Nam cũng có nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, cung cấp nhiều dịch vụ sản phẩm trong lĩnh vực đó để phục vụ người tiêu dùng.
 
 
"Năm nay, với Việt Nam, chúng tôi dự kiến sẽ tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến thành phố thông minh, y tế, giáo dục. Ngoài ra, vẫn là những lĩnh vực liên quan đến hàng tiêu dùng như hàng sản xuất thực phẩm, các nhà sản xuất thực phẩm tìm kiếm đối tác trong nước trong việc phân phối, hoặc các nhà phân phối Singapore tìm kiếm các nguồn hàng ở Việt Nam để xuất qua Singapore hoặc phân phối ở Singapore, hay thông qua Singapore để phân phối ở các thị trường khác", bà Hồng Anh cho biết.
 
Với kế hoạch này, sẽ có đoàn DN Singapore liên quan tới những lĩnh vực trên sang Việt Nam và phía Singapore mong muốn trao đổi thêm với lãnh đạo VINASME xem các thành viên của VINASME có những lĩnh vực hoạt động tương đồng để kết nối hay không. Thông qua đó, hai bên sẽ thúc đẩy sự kết nối nhiều hơn giữa các DN Singapore và Việt Nam.
 
Đồng tình với những cách đặt vấn đề của bà Hồng Anh, ông Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME bày tỏ hi vọng sẽ hợp tác bằng chương trình cụ thể với Enterprise Singapore trong thời gian tới để hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng DN hai bên.
 
Cũng theo ông Tô Hoài Nam, đây là điều kiện hợp tác tốt, khi phía Singapore bày tỏ quyết tâm cũng như ý đồ chiến lược lâu dài làm việc với Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng rằng các sản phẩm của Việt Nam sẽ đáp ứng được yêu cầu của thị trường Singapore hoặc XK sang nước thứ ba.
 

Ông Tô Hoài Nam (giữa) - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký VINASME, bên phải là bà Nguyễn Thị Bích Hường - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam và ông Trần Văn Hiển - Phó Trưởng Ban Đào tạo và Hội viên tại cuộc trao đổi.
 
 
Về đề xuất hợp tác, ông Tô Hoài Nam mong muốn phía Singapore đưa ra những yêu cầu cụ thể về sản phẩm bởi vì hiện nay các DN Việt Nam đã có các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global Gap nhưng kênh tiêu thụ cũng là điều khó khăn đối với họ, đặc biệt là các DNNVV.
 
Phía VINASME cũng đề xuất phái đoàn DN thành viên của VINASME qua Singapore học hỏi và thăm các mô hình DN bên đó. Nếu làm được việc này thì đây sẽ là thành công cho tiến trình hợp tác lâu dài của hai bên trong thời gian tới.
 
Đại diện Enterprise Singapore tại Hà Nội nhất trí với các đề xuất của VINASME và cho biết khi có thông tin cụ thể họ sẽ xây dựng chương trình chi tiết bằng những nỗ lực cao nhất để mang lại hiệu quả, nhận được những feedback tốt nhất từ cộng đồng DN cho những chương trình sau đó.
 
Cảm ơn thiện chí của phía Singapore, Phó Chủ tịch Thường trực VINASME khẳng định sẵn lòng hợp tác với Enterprise Singapore, với các DN của Enterprise Singapore ở cả quy mô lớn, nhỏ. Ông Tô Hoài Nam hi vọng, với kinh nghiệm làm tốt hoạt động chắp nối cơ hội hợp tác giữa các DN thành viên của hiệp hội với nước ngoài, VINASME và Enterprise Singapore sẽ xây dựng được chương trình hợp tác rõ ràng, hiệu quả giúp cộng đồng doanh nghiệp hai bên.
 
Kết thúc cuộc trao đổi, hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đạt mục tiêu đề ra và gặt hái những thành công nhất định, qua đó hỗ trợ các DN, đặc biệt là DNNVV cũng như giúp các DN hai bên phân phối và bán được nhiều hàng hóa hơn.
 
 
 
Nguyệt Minh
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website