HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất

08:05:52 27/05/2020

DNHN - Chiều 26/5, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) tổ chức Hội nghị “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19”.

Hội nghị do ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ chủ trì cùng với ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hơn 1.000 đại biểu tham dự Hội nghị gồm đại diện các bộ, cơ quan có liên quan, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế đầu ngành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác động tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam.


Đồng chi Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã gặp khó khăn đã phải dừng hoạt động, tuy nhiên với sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch, không có ca nhiễm trong cộng đồng, được cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp và nhân dân đánh giá cao, đặc biệt chúng ta đang quyết tâm thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ đã đặt ra là vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phục hồi sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, để kịp thời ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như chia sẻ khó khăn, đảm bảo cuộc sống của người dân lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, an ninh lương thực, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành và chuyển đổi phương thức làm việc của các cơ quan hành chính Nhà nước theo hướng điện tử hóa phi giấy tờ, ứng dụng công nghệ thông tin.

 Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban I, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh, nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành là rất cao, nhưng chúng ta vẫn chưa thực sự thỏa mãn vì vẫn còn nhiều dư địa cho cải cách TTHC. Theo khảo sát của Bộ Kế hoạch Đầu tư gần đây thì có đến 90% doanh nghiệp đánh giá các nhóm giải pháp của Chính phủ ban hành theo Chỉ thị 11 là phù hợp với nhu cầu chống dịch; tính đến tháng 4.2020, đã có 2,9% doanh nghiệp chính thức nhận được hỗ trợ, nhưng có đến 65% doanh nghiệp đã nắm được thông về chính sách nhưng chưa biết đầu mối để tiếp cận. Nguyên nhân một phần là do công tác tuyên truyền chưa được hiệu quả, một phần khác là do các Thông tư, Nghị định chưa chi tiết hóa được các quy trình, thủ tục tiếp cận chính sách hỗ trợ, dẫn đến doanh nghiệp và người dân còn lúng túng.

 Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban I, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân.

"Chính vì vậy, trên tinh thần tiếp nối những hoạt động của Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9/5, hội nghị ngày hôm nay sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp chưa được trình bày trước Thủ tướng, được trực tiếp hiến kế tới Chủ tịch Hội đồng Tư vấn CCTTHC, từ đó đề xuất, báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để đưa ra những giải pháp CCTTHC “vượt trội” nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp", ông Thân phát biểu.


Đồng chí Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký VINASME trình bày tham luận "Một số nhận định về công cuộc cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020 - 2025".

Hội nghị có 2 phiên thảo luận:

Phiên thứ nhất do Chủ tịch Nguyễn Vân Thân điều hành với nội dung: Đánh giá về hiện trạng của doanh nghiệp và hiến kế cải cách thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam bứt phá sau dịch bệnh Covid-19.

Phiên 2 do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng TVCCTTHC điều hành với nội dung liên quan tới các chính sách hỗ trợ của chính phủ và thủ tục tiếp cận, trong đó có Cổng dịch vụ công Quốc gia.


DNHN


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website