Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Cá phải sống trong bể sinh học Formosa: Dung Quất làm được

10:09:44 12/09/2016

Đã đi vào hoạt động gần 10 năm, khu kinh tế Dung Quất chưa gặp sự cố nào về môi trường biển, vì cách xử lý nước thải vô cùng tốt.

"Tôi hoan nghênh những chỉ đạo thực tế"

Trong chuyến đi thị sát, kiểm tra quá trình xử lý chất thải tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, đã chỉ đạo tổ giám sát phải theo dõi chặt chẽ, trước khi xả thải ra biển chất thải phải được xử lý tại bể sinh học, tại đó cá phải sống và khỏe mạnh.

Trước chỉ đạo trên của Bộ trưởng, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/9, ông Vũ Đình Đáp - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III (thuộc Bộ NN&PTNT) cho biết: "Về mặt quy trình, nguyên lý, nguyên tắc thì chỉ đạo của Bộ trưởng là đúng và chính xác, vì những người làm công tác môi trường, thủy sản thì ai cũng biết KCN nào cũng phải có bể sinh học.

Nước sinh học là nước có sự tác động của con người, khi nước thải qua chế biến quặng, thải ra nước quặng, phải cho chất phụ gia vào để phân hủy chất độc đi, đưa nước trở về trạng thái bình thường, các chỉ số độc tố giảm mạnh, bằng cách bay hơi, phân hủy, khi đó mới thải ra môi trường. 

Nước trong bể sinh học sẽ tương đương chỉ số ở nước biển, nước ao, trong bể này sẽ luôn duy trì nuôi cá, thả rong rêu, cây bèo tây".

Ca phai song trong be sinh hoc Formosa: Dung Quat lam duoc

Cận cảnh hệ thống xử lý nước thải của Formosa

Thế nhưng, nếu như để một bể thải trước khi đưa ra biển, luôn luôn được làm sạch thường xuyên, theo ông Đáp phải có sự giám sát thường xuyên, nhưng ai là người giám sát mới là vấn đề?

"Tôi chỉ muốn có cơ chế giám sát phối hợp giữa cơ quan quản lý với chủ đầu tư dự án, nhưng Formosa có tạo điều kiện hay không lại là câu chuyện khác. Tất cả sẽ đều không có ý nghĩa nếu chỉ làm dưới dạng hình thức, lâu lâu có đoàn kiểm tra một lần, còn bình thường vẫn xả thẳng ra biển.

Tôi biết, hiện nay không chỉ Formosa mà rất nhiều doanh nghiệp khác, đều đang làm như vậy, nước thải ra môi trường không phải từ bể sinh học", ông Đáp chỉ rõ. 

Cách làm của Khu kinh tế Dung Quất

Là người có nhiều năm kinh nghiệm, theo ông Đáp, riêng chỉ có, Khu kinh tế Dung Quất đã đi vào sản xuất được hơn 10 năm nay, với lượng nước thải từ bến quặng dầu ra vô cùng lớn, nhưng cách xử lý nước thải rất an toàn, cả khu vực đó chưa xảy ra vấn đề gì.

Ông Đáp thông tin thêm: "Được biết, Dung Quất có hệ thống xử lý nước thải tập trung giai đoạn 1 có công suất 2500m3/ngày đã đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu xử lý nước thải cho toàn bộ các nhà máy, doanh nghiệp.

Cùng với đó là 2 trạm xử lý nước thải thuộc Dự án Hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thu gom và xử lý nước thải Khu dân cư và chuyên gia đô thị Vạn Tường, công suất mỗi trạm 900m3/ngày. Hệ thống công nghệ xử lý nước thải cực kỳ tốn kém".

Chính vì thế, theo vị chuyên gia trên, như Formosa nếu xử lý theo đúng quy định, mỗi năm họ sẽ mất hàng triệu USD, chưa kể đầu tư hệ thống xử lý ban đầu có thể lên tới hàng chục triệu USD.

Nên hầu như các DN nhất là DN đặt tại Việt Nam đều né tránh việc xử lý nước thải, toàn chỉ làm ví dụ, lâu lâu có đoàn kiểm tra thông báo trước thì lại vận hành xử lý, còn không thì đều xả thẳng ra môi trường, vô cùng nguy hại.

Ca phai song trong be sinh hoc Formosa: Dung Quat lam duoc

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn vô cùng tốn kém

"Với một DN có quy mô chế biến lớn với diện tích 12,57 ha như Dung Quất, có lượng nước xả thải nhiều mà giữ được môi trường ổn định như hiện nay là rất tốt.

Để làm được, là do cơ chế, khi mà DN tiến hành xây dựng dự án ngay từ khi thẩm định, vì là vốn 100% vốn nhà nước, nên sẵn sàng chi tiền để sử dụng công nghệ tốt nhất xử lý chất thải, còn các DN tư nhân, các công ty cổ phần, 100%  vốn nước ngoài họ né tránh để tìm kiếm lợi ích.

Số tiền mà Dung Quất chi ra, hay các KCN khác, ngay đầu tư ban đầu, xử lý nước thải chiếm 3-5% tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Còn hàng năm đưa vào đó, hạch toán lớn, chiếm tỷ trọng không nhỏ trong giá thành sản xuất, nên họ phải bỏ đi thì mới có lời nhiều, đầu tư mới có hiệu quả, chứ không có yếu tố an toàn và bền vững.

Formosa bây giờ nói gì thì nói, nhưng khó vì tốn rất nhiều tiền để khắc phục, 2-3 tháng là không thể, tôi nghĩ phải mất rất nhiều năm, vì vừa qua họ mới chỉ sản xuất thử, chưa vận hành hết công suất", Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III phân tích.

 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website