Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Doanh nghiệp vẫn cần có con dấu

09:08:50 31/08/2015

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì đang có nhiều văn bản ngoài Luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

bo-truong-vinh-1440944252876

Hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo.

Trong chuyên mục Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời tối ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh đã giải đáp những câu hỏi xung quanh các vướng mắc về Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư vừa có hiệu lực từ đầu tháng 7.

Về các vướng mắc liên quan tới trả dấu cũ, khắc dấu và đăng ký dấu mới, Bộ trưởng Vinh cho hay, hiện nay trong Luật vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, vì hiện đang có nhiều văn bản ngoài luật doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong các chứng thực, văn bản pháp lý.

"Vì vậy, chúng ta phải dần dần điều chỉnh các văn bản đó, đồng thời cũng cần thời gian các doanh nghiệp làm quen với các văn bản mới vì bản thân các doanh nghiệp bạn hàng, các cơ quan Nhà nước khi không có dấu đóng thì cảm thấy không có tính pháp lý cho nên đây là quá trình nhận thức, cần có thời gian", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Luật mới đã hướng tới xóa bỏ con dấu theo thông lệ quốc tế, với điều kiện của Việt Nam, ban soạn thảo và các cơ quan có thẩm quyền Quyết định trước mắt cho doanh nghiệp tự Quyết định số lượng và nội dung, tự làm con dấu của mình quản lý, đây là bước tiến rất lớn và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Về mã ngành nghề kinh doanh, Bộ trưởng cho hay, hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp phải ghi rõ thân nhân chủ doanh nghiệp, cũng như ngành nghề dự kiến kinh doanh ban đầu vì liên quan đến mã số thuế để các cơ quan chức năng tính toán phân ngành kinh tế, loại hình nào thuộc bất động sản, chế tạo, doanh nghiệp da giầy để theo dõi quản lý, rồi xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô, hỗ trợ các doanh nghiệp phản ánh trong nền kinh tế.

"Thực tế các nước tiên tiến nhất cũng đều yêu cầu kê khai mã ngành kinh doanh. Lúc đầu có thể doanh nghiệp thấy hơi khó, chưa quen việc tra cứu nên trên cổng thông tin đăng kí kinh doanh quốc gia đã cập nhật toàn bộ hệ thống phân ngành kinh tế Việt Nam với nội dung hướng dẫn chi tiết, rõ ràng. Căn cứ theo mã số thì trong nước và quốc tế đều biết doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào", ông giải thích.

Trước ý kiến cho rằng, Luật mới rất mở nhưng thực tế triển khai đăng ký kinh doanh lại khá dè dặt do chưa có Nghị định hướng dẫn cụ thể, Bộ trưởng lý giải: "Đây là quá trình đổi mới, mà đổi mới thì rất khó khăn, nhưng chúng ta đang minh bạch hóa làm những gì thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Chỉ trong vài ngày nữa, một loạt Nghị định này sẽ được ban hành. Trước đó, trong khi chưa ban hành, Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có hướng dẫn rất chi tiết cho doanh nghiệp cũng như các cơ quan, đến giờ phút này về cơ bản không còn vướng mắc nhiều như ngày đầu tiên".

Ông cho rằng, thực hiện việc đổi mới bao giờ cũng làm trái với những gì thông thường, do vậy doanh nghiệp và người làm trong cơ quan nhà nước cũng bỡ ngỡ và những thủ tục mới chưa quen, nhưng chỉ 2 tháng triển khai mọi việc sẽ ổn thỏa.

Ông cũng cho rằng, một số đơn vị cho biết họ bị quá tải trong thủ tục là sự quá tải của cơ quan đăng ký kinh doanh nhà nước ở Sở kế hoạch Đầu tư hay ở Phòng đăng ký kinh doanh. Có hai lí do là trước đây họ không phải làm những công việc như bây giờ, chuyển những công việc của doanh nghiệp cho họ làm, các công việc của các cơ quan khác cũng được chuyển về cho họ.

Thứ hai là chỉ trong những ngày đầu cơ quan đăng ký kinh doanh ở Hà Nội, TPHCM là những thành phố lớn, khi luật có hiệu lực chỉ trong mấy ngày đầu tháng 7, riêng ở Hà Nội từ chỗ chỉ có 400-500 doanh nghiệp đến đăng ký, đột biến có tới 1.500-1.600 doanh nghiệp đến đăng ký. Cùng với các việc phòng đăng ký phải nhận thêm để giải quyết đã khiến khối lượng quá tải, anh em vất vả, vì vậy doanh nghiệp phải chờ đợi do số lượng đến đông.

"Tuy nhiên qua cuộc điều tra toàn bộ trên 63 tỉnh thành cả nước, bình quân đăng ký kinh doanh của cả nước chỉ có 2,6 ngày chưa đến 3 ngày và đúng quy định, chỗ nào đông thì có thể dài hơn một chút", Bộ trưởng nói thêm.

 

Theo DT


Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website