HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA VIỆT NAM LÀ TỔ CHỨC THÀNH VIÊN CỦA ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013

02:12:13 20/12/2012

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã nghiên cứu và đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013.

Kịch bản 1: Dự báo tăng trưởng GDP 5% nếu kinh tế thế giới tăng trưởng thấp, nợ công châu Âu chưa có lối thoát, bất ổn chính trị ở Trung Đông, kinh tế Nhật chưa được cải thiện, kinh tế Mỹ không phục hồi... ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam (chỉ tăng 12,8%), nhập siêu 2,4%, tỷ lệ vốn đầu tư/GDP 29%.

Kịch bản 2,tăng trưởng GDP 5,68% nếu nợ công châu Âu tìm thấy lối thoát, xung đột chính trị thế giới giảm bớt, kinh tế Mỹ phục hồi, tăng trưởng kinh tế Nhật Bản như năm 2012, thương mại toàn cầu tốt hơn năm 2012, FDI vào Việt Nam khả quan, tỷ lệ vốn đầu tư/GDP là 30,5% và tăng trưởng xuất khẩu 14,6%.

Kịch bản 3, tăng trưởng cao: GDP 6,34%, nếu nợ công châu Âu được giải quyết cơ bản, kinh tế và thương mại thế giới tăng trưởng khá, trong nước khắc phục tình trạng đình đốn sản xuất, kinh doanh và giải quyết nợ xấu, đón bắt được xu hướng dịch chuyển dòng FDI từ Trung Quốc, Ấn Độ sang ASEAN, tăng trưởng xuất khẩu 16,3%, nhập siêu 6,6%.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, tăng trưởng kinh tế Việt Nam nghiêng về kịch bản 2 và đưa ra những kiến nghị chính sách: Chính phủ duy trì ưu tiên ổn định vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương tự như năm 2012, thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, linh hoạt, chú trọng triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế, đặc biệt khu vực kinh tế nhà nước, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công. Có giải pháp khắc phục tình trạng đình đốn sản xuất của các doanh nghiệp như miễn giảm thuế, phí..., hỗ trợ và thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Có giải pháp phá băng thị trường bất động sản nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu, nhất là nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Việc tái cơ cấu ngân hàng cần được thực hiện triệt để và quyết liệt, không chỉ nhằm giải quyết một phần vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng mà quan trọng hơn là làm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp. Thực hiện đồng bộ các giải pháp (nhất là những chính sách về đất đai, đầu tư…) nhằm tận dụng cơ hội dịch chuyển dòng vốn FDI vào các nước ASEAN, định hướng dòng vốn này vào những lĩnh vực cần ưu tiên đầu tư, loại bỏ những dự án đầu tư với công nghệ cũ, lạc hậu. Từng bước thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp nhà nước, nhằm giảm sự thất thoát, lãng phí trong sử dụng vốn, tạo môi trường lành mạnh và bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế...

Có thể nói, nghiên cứu của Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia rất công phu và khoa học. Song, việc cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ theo kịch bản 2 là thiếu sức thuyết phục, thiếu tính khả thi. Bởi lẽ, những biến động của kinh tế thế giới nằm ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam. Hơn nữa, Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao, bất kỳ sự biến động nào của kinh tế thế giới đều có tác động ngay tới kinh tế trong nước. Về các chính sách kinh tế trong nước, chính những kiến nghị của nhóm nghiên cứu đã cho thấy tính thiếu khả thi của dự báo. Bởi, những vấn đề cần giải quyết trong những kiến nghị đều thuộc tầm vĩ mô của nền kinh tế, đã được nêu ra từ lâu nhưng tất cả mới dừng lại ở “đang nghiên cứu”, “mới triển khai” nên khó có thể trở thành hiện thực trong năm 2013. Chẳng hạn, giải pháp phá băng thị trường bất động sản; xử lý nợ xấu tại các ngân hàng thương mại; tái cấu trúc doanh nghiệp; tái cơ cấu đầu tư công... là những vấn đề lớn, đòi hỏi thời gian dài, chắc chắn không thể có kết quả trong năm 2013.

Từ phân tích trên, có thể kết luận, tăng trưởng kinh tế của nước ta trong năm 2013 không thể theo kịch bản 2 (đương nhiên không thể theo kịch bản 3). Do đó, kịch bản 1 dự báo tăng trưởng GDP ở mức 5% có thể sẽ trở thành hiện thực.

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

  Những vấn đề nào của Hộ kinh doanh khi chuyển đổi thành doanh nghiệp quan tâm

 • Các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ kế toán
 • Đóng nhiều khoản thuế, phí
 • Thanh kiểm tra của cơ quan quản lý

  Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

 • Giảm thuế
 • Cơ chế chính sách
 • Bán hàng giá rẻ
 • Lãi xuất ngân hàng
 • Hình thức khác
 • Thị trường

Liên kết website