Cổng thông tin chính thức của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Tổ chức đại diện cấp quốc gia của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Bà Hillary tiếp tục không nể nang Trung Quốc

09:07:21 06/07/2015

Hillary Clinton, đại diện Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ đã cáo buộc hacker Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và thông tin quan trọng của CP Mỹ.

Phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở New Hampshire, bà Clinton khẳng định Trung Quốc "đang cố gắng xâm nhập vào tất cả những thứ không chuyển động ở Mỹ".

"Họ đánh cắp các bí mật từ nhà thầu quân sự, và chiếm lấy “khối lượng khổng lồ các thông tin chính phủ, tất cả đều nhằm giành lợi thế trước chúng ta”, bà Hillary nhấn mạnh.

Reuters dẫn lời Cựu Ngoại trưởng Mỹ nói: "Quân đội Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Họ đang thiết lập những căn cứ quân sự đe dọa tới các quốc gia mà chúng ta có quan hệ hợp tác, ví dụ như Philippines, bởi Trung Quốc đây xây dựng trên một khu vực có tranh chấp".

Bà Hillary cho biết rất muốn được chứng kiến Trung Quốc trỗi dậy một cách hòa bình hơn và đưa ra tuyên bố: "Chúng ta vẫn phải cảnh giác tối đa".

Ba Hillary tiep tuc khong ne nang Trung Quoc
Bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng liên tiếp chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc trong chiến lược xoay trục sang Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo nhiều nhận định, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Hillary Clinton là một chính khách mạnh mẽ và được kỳ vọng sẽ trở thành một vị tổng thống có lập trường cứng rắn, sẵn sàng tái khẳng định "vai trò căn bản của Mỹ tại châu Á" nhất là trong khoảng thời gian gần đây, bà liên tục chĩa mũi dùi về phía Trung Quốc.

Michael Fullilov - Giám đốc điều hành của Viện Lowy bình luận rằng, chính bà Hillary Clinton vạch ra những ý tưởng ban đầu của chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương năm 2011 và đây là thành tích trong chính sách đối ngoại của bà với vai trò Ngoại trưởng, đã đầu tư nhiều vào đó.

Phát biểu trong chiến dịch tranh cử đầu tiên tại đảo Roosevelt, New York, hồi đầu tháng 6 vừa qua, bà Hillary cho biết đã sẵn sàng đối mặt với những mối đe dọa ngoại giao nghiêm trọng nhất của Mỹ, cụ thể là Nga, Iran, Triều Tiên và đặc biệt là Trung Quốc.

Về vấn đề Trung Quốc, trong cuốn hồi ký mới xuất bản năm 2014 có tựa đề “Lựa chọn khó khăn”, (Hard Choices), cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhận định Trung Quốc đã "đi quá đà" ở châu Á.

Theo đó, bà Clinton đã nhắc đến những vụ chạm trán giữa tàu Trung Quốc và tàu của Philippines, Việt Nam và Nhật Bản thực tế diễn ra sau vụ đối đầu giữa tàu hải quân Hoa Kỳ Impeccable với 5 tàu của Trung Quốc năm 2009.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định Trung Quốc đang ngày càng hung hăng với các nước láng giềng thay vì cải thiện quan hệ với họ trong khi Mỹ đang vắng bóng ở châu Á.

 Bà nói thêm phát biểu của bà tại cuộc họp của khối ASEAN ở Hà Nội đã khiến Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khi đó Dương Khiết Trì "giận tái người" và đề nghị giải lao một giờ trước khi trở lại với bài phát biểu hùng hồn của ông.

"Nhìn chằm chằm vào tôi, ông ấy phủ nhận những xung đột ở Biển Đông và cảnh cáo sự can thiệp của bên ngoài," bà Clinton viết.

Ngoài ra, hồi tháng 11/2011, khi đến thăm Philippines giữa lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng, đứng trên một chiếc tuần dương hạm tên lửa, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã tái khẳng định quan hệ quân sự bền chặt giữa Mỹ và Philippines.

Trong một cuộc họp báo khác, bà Hillary nói: “Quan điểm của chúng tôi về tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc tại Biển Đông nên được giải quyết một cách hòa bình. Tất cả các bên đều có quyền chứng minh yêu sách của mình, nhưng không quốc gia nào có quyền theo đuổi yêu sách bằng đe dọa và ép buộc”.

Bà Clinton cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc Australia phụ thuộc quá nhiều vào quan hệ thương mại với Trung Quốc. Theo bà Clinton, “nếu như bạn (Australia) bị lệ thuộc, bạn sẽ mất đi quyền tự do hành động, toàn vẹn lãnh thổ, kinh tế và chính trị”.
 

Theo BĐV

Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận

Thăm dò ý kiến

    Những vấn đề nào doanh nghiệp quan tâm nhất

  • Giảm thuế
  • Cơ chế chính sách
  • Bán hàng giá rẻ
  • Lãi xuất ngân hàng
  • Hình thức khác
  • Thị trường

Liên kết website